Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 13/4/2018 11:21

8 địa điểm ở Syria có thể hứng "bão lửa"

Mẫu hạm tên lửa USS Ross của Mỹ bắn tên lửa Tomahawk từ Địa Trung Hải vào Syria ngày 7/4/2017Mẫu hạm tên lửa USS Ross của Mỹ bắn tên lửa Tomahawk từ Địa Trung Hải vào Syria ngày 7/4/2017

GD&TĐ - Khi Tổng thống Mỹ Trump họp với các quan chức để thảo luận về việc phản ứng với vụ tấn công hóa học ở Douma, Syria – một nguồn tin nói với hãng tin CNBC rằng 8 điểm có thể trở thành mục tiêu để Mỹ xem xét tấn công.

Theo thông tin trên, Mỹ có thể xem xét sử dụng những tên lửa “đẹp và mới” để nhằm vào 8 điểm, trong đó có 2 căn cứ không quân của Syria, 1 trung tâm nghiên cứu và một cơ sở vũ khí hóa học.

Mặc dù hiện chưa rõ Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nhưng dự kiến ông Trump sẽ bàn với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chỉ huy liên quân, tướng Joseph Dunford, để bàn về động thái tiếp theo.

Thông tin trên diễn ra sau khi hôm thứ 4, ông Trump cảnh báo Nga và Syria “sẵn sàng” cho một cuộc tấn công tên lửa.

Khi Mỹ đang suy tính về những bước đi tiếp theo, Thủ tướng Anh Theresa May và các cố vấn cấp cao của bà đã nhất trí “cần có hành động giải tỏa căng thẳng nhân đạo và ngăn chặn chính quyền ông Assad sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai”.

“Sau một cuộc thảo luận mà mỗi thành viên đều đóng góp ý kiến, nội các đồng ý rằng điều quan trọng là không để việc dùng vũ khí hóa học không bị ngăn chặn” – một tuyên bố từ Phố Downing cho biết.

Anh đã ra lệnh cho Hải quân Hoàng gia di chuyển tàu ngầm vào trong tầm bắn tên lửa vào Syria hôm 11/4.

Tuần trước, một số cơ quan truyền thông phe đối lập ở Syria trích nguồn tin các chiến binh cho rằng quân đội Syria đã dùng chlorine ở thị trấn Douma và làm chết 70 người.

 

Sau những thông tin trên, một số nước, bao gồm Mỹ, đã buộc tội Damascus đã tiến hành cuộc tấn công trên. Moscow và Damascus bác bỏ điều này. Hôm thứ 2, ông Trump nói trong một cuộc họp với tướng lĩnh quân sự Mỹ rằng ông sẽ tuyên bố phản ứng của Mỹ trong vòng từ 24-48 giờ.

Hải Yến
Theo Sputnik