Thế giới

500 nhân viên y tế Vũ Hán bị nhiễm virus corona?

HẢI YẾN - 09:48 12/02/2020
Các bác sĩ phải tiếp cận  với bệnh nhân nhiễm bệnh khiến khả năng bị lây rất cao. Các bác sĩ phải tiếp cận với bệnh nhân nhiễm bệnh khiến khả năng bị lây rất cao.

Tuy chính phủ đã báo cáo từng trường hợp nhân viên y tế bị nhiễm virus corona, nhưng họ chưa đưa ra một bức tranh toàn cảnh. Các nguồn tin cho biết bác sĩ và y tá được thông báo không công khai tổng số lượng nhân viên y tế bị nhiễm.

Lý do cho yêu cầu trên không được giải thích nhưng các nhà chức trách đã cố gắng nâng cao tinh thần cho các nhân viên y tế tuyến đầu, đặc biệt là sau cái chết của bác sĩ Li Wenlieang – người qua đời vì virus corona vài tuần sau khi bị cảnh sát khiển trách khi anh cảnh báo cho đồng nghiệp về loại virus mới.

Tuy nhiên, một file lưu hành trực tuyến đã cho thấy quy mô lây nhiễm bệnh trong số các nhân viên y tế. Theo đó, đến giữa tháng 1, có khoảng 500 ca lây nhiễm được xác nhận trong số các nhân viên y tế và 600 ca khác đang bị nghi nhiễm.

Nguồn tin từ một bệnh viện lớn ở Vũ Hán có kiến thức về tình hình khẳng định rằng thông tin trên là xác thực.

Những người bị nhiễm bao gồm ít nhất 100 nhân viên ở cả Bệnh viện Vũ Hán Xiehe, Bệnh viện Nhân dân của ĐH Vũ Hán và ở các bệnh viện Vũ Hán số 1 và Trung Nam, mỗi bệnh viện có 50 ca nữa.

Một bài báo nghiên cứu do các bác sĩ từ bệnh viện Trung Nam đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ vào thứ 6 tuần trước cho biết có ít nhất 40 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Ngoài việc cản trở khả năng của các bệnh viện trong việc ngăn chặn dịch bệnh và điều trị cho bệnh nhân, các chuyên gia y tế cho biết tỷ lệ nhân viên y tế tuyến đầu bị nhiễm bệnh là một chỉ số quan trọng cho thấy căn bệnh này dễ lây lan như thế nào.

Một bác sĩ giấu tên ở Vũ Hán cho rằng sự việc trên đã gây ảnh hưởng tới tinh thần và nhiều nhân viên y tế đã rất lo buồn khi họ thấy bản chiếu chụp của các đồng nghiệp bị nhiễm bệnh.

“Đó là lý do khiến chúng tôi kêu gọi thêm sự tài trợ những vật tư y tế, đặc biệt là bộ quần áo hazmat” – một bác sĩ nói và cho biết một khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế nhiễm bệnh đã đầy – “Chúng tôi thấy quá nhiều đồng nghiệp bị bệnh vì không được bảo vệ đầy đủ”.

Các bác sĩ và chuyên gia y tế cho rằng việc thiếu đồ bảo vệ, làm việc quá nhiều và thiếu nhận thức về mức độ nguy hiểm của virus là những yếu tố chính gây ra sự lây nhiễm lớn.

Chuyên gia hô hấp Yu Changping của Bệnh viện Renmin của ĐH Vũ Hán đã phát sốt vào ngày 14/1 và sau đó được xác nhận đã nhiễm virus.

Anh cho biết không rõ bị nhiễm bệnh khi nào vì anh điều trị rất nhiều bệnh nhân mỗi ngày và cơ hội bị lây nhiễm rất cao.

Chuyên gia Yu đã phải nhập viện vào ngày 17/1 cùng với các đồng nghiệp trong khoa và hiện vẫn đang được điều trị.

Đến nay, chỉ có 3 ca tử vong của nhân viên y tế ở Vũ Hán được thông báo.

Hải Yến
Theo SCMP

Bình luận của bạn đọc