Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 17/5/2017 08:07

5 vũ khí khiến UAV trở nên nguy hiểm hơn

Trang tin Wearethemighty.com của Mỹ vừa cập nhật 5 vũ khí đa năng được tích hợp cho các phương tiện bay không người lái (UAV) khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn.

1. Ngư lôi hạng nhẹ Mk 54 MAKO

Đây là vũ khí từng được Mỹ triển khai cho cuộc chiến tranh chống tàu ngầm trước đây. Ví dụ máy bay không người lái chống ngầm QH-50 đã được dùng loại ngư lôi này để tấn công các loại tàu nhỏ.

Và tới đây máy bay không người lái MQ-8 Fire Scout của hải quân Mỹ, thậm chí cả MQ-9 Reaper và MQ-4C Triton cũng được trang bị ngư lôi Mk-54 để đối phó tầu ngầm mini của Iran và Bắc Triều Tiên. Đây là những loại UAV rất linh hoạt, được trang bị cảm biến hiện đại, nên có thể phát huy tối đa tính năng khi lâm trận.

5 vu khi khien UAV tro nen nguy hiem hon - Anh 1

Ngư lôi MAK 54 MAKO, hậu duệ Mk 24 được phóng đi từ tàu USS Roosevelt (DG 80)

2. Bom chùm

Rất nhiều vũ khí của UAV là những hệ thống dẫn đường chính xác nhằm giảm thiệt hại dân thường càng nhiều càng tốt. Nhưng có một số điều bom tấn công trực diện phối hợp (JDAM) hay tên lửa không đối đất, đất đối không (Hellfires) không thể làm được, nên bom chùm được xem là ứng viên tốt nhất. Do máy bay không người lái MQ-9 Reaper có thể mang được bom 500 pound, nên việc bổ sung bom chùm vào kho vũ khí của nó rất khả thi và lợi hại.

5 vu khi khien UAV tro nen nguy hiem hon - Anh 2

Máy bay B-1B Lancer đang thả bỏ bom chùm

3. Bom sắt

Cùng với các loại vũ khí khác, bom sắt Mk 82 được xem là vũ khí tấn công trực diện phối hợp rất nguy hiểm, sẽ được trang bị cho máy bay không người lái MQ-9 trong tương lai.

5 vu khi khien UAV tro nen nguy hiem hon - Anh 3

Bom sắt chuẩn bị lắp cho máy bay Super Hornet trên bong tàu USS Abraham Lincoln

4. Hệ thống vũ khí chính xác cao cấp

Thực chất đây là tên lửa thông minh, Hydra 70mm được dẫn hướng bằng laze, nhằm làm giảm thiệt hại về dân thường, và là hệ thống vũ khí tốt nhất, thường trang bị cho các máy bay trực thăng tấn công, có tầm bắn xa, độ chính xác tương đương nhưng giá thành chỉ bằng 1/4 tên lửa AGM-114 Hellfire. Rất hợp với máy bay không người lái MQ-9, cho phép hạ được nhiều mục tiêu hơn.

5 vu khi khien UAV tro nen nguy hiem hon - Anh 4

Máy bay MH-60 Seahawk đang bắn vũ khí chính xác cao cấp

5. Bom có đường kính nhỏ GBU-39

Bom có đường kính nhỏ GBU-39 được không quân Mỹ biên chế lần đầu vào năm 2005. Vũ khí này được nghiên cứu và phát triển theo chương trình MMTD của quân đội Mỹ để tấn công mục tiêu ở xa. Bom GBU-39 không chỉ cho phép MQ-9 đạt được nhiều mục tiêu, mà còn tấn công được cả mục tiêu từ bên ngoài phạm vi của các hệ thống phòng không. Điều đó, giúp UAV trở nên đa dạng trong chiến đấu, giúp cho quân đội sớm đạt mục tiêu tiêu diệt kẻ thù.

5 vu khi khien UAV tro nen nguy hiem hon - Anh 5

Lính Mỹ lắp bom đường kính nhỏ cho máy bay F-15E Strike Eagle

Theo KHẮC NAM
Nông Nghiệp/ Wearethemighty.com

Tin tiêu điểm