Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 17/1/2019 19:00

4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng vì bom của IS

Ít nhất 15 người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết
Ít nhất 15 người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết

GD&TĐ - Vụ đánh bom do Nhà nước Hồi giáo (IS) xác nhận thực hiện hôm 16/1, đã giết chết bốn binh sĩ Mỹ, chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố nhóm khủng bố bị đánh bại và cho biết Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria.

Kẻ khủng bố tấn công vào một nhà hàng ở thị trấn Manbij (Syria), nơi quân đội Mỹ thường xuyên tập trung. “Tôi đã thấy điều này ở Iraq và đang nhìn thấy nó ở Syria. Người dân Mỹ đều muốn những binh lính của chúng ta trở về nhà. Nhưng tôi nghĩ rằng, chúng ta đều muốn bảo đảm rằng khi họ về nhà, chúng ta vẫn sẽ an toàn”, bà Lindsey Graham - người thường ủng hộ các quyết định của Tổng thống phát biểu tại Thượng viện.

Khoảng 2.000 lính Mỹ đã cố vấn và huấn luyện cho các đơn vị do người Kurd lãnh đạo để chiến đấu với IS. Nhiệm vụ được cho là thành công trong việc đẩy nhóm này đến rìa phía Đông của lãnh thổ cũ ở Syria.

Tuy nhiên, tàn dư của IS vẫn tiến hành các cuộc tấn công bất thường. Các quan chức tình báo tin rằng tổ chức này vẫn chưa bị đánh bại.

Nhiều tháng qua, IS cũng đã có những dấu hiệu cho thấy sẽ tiến hành một cuộc nổi dậy ở Syria. Trước vụ tấn công, quân đội Mỹ cho biết, các binh lính của nước này đã thiệt mạng khi đang thực hiện một cuộc tuần tra thường lệ ở Syria. “Chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin và sẽ chia sẻ chi tiết bổ sung sau”, họ nói thêm.

James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng đã từ chức để phản đối quyết định rút lui của ông Trump. Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, John Bolton cũng nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống IS vẫn chưa kết thúc.

Theo Vân Huyền
​The Gaurdian

Tin tiêu điểm