Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 2/4/2017 10:07

262 quan chức Thổ Nhĩ Kỳ xin tị nạn chính trị tại Đức

Del Spiegel ngày 1.4 đưa tin có tới 262 quan chức trong ngành ngoại giao và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xin tị nạn chính trị tại Đức.

262 quan chuc Tho Nhi Ky xin ti nan chinh tri tai Duc - Anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Thông tin mới của tờ báo Đức có thể sẽ khiến cho quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức thêm khủng hoảng sau những căng thẳng trong mấy ngày vừa qua.

Theo báo cáo Cơ quan di trú của Đức không cho biết rõ liệu có bao nhiêu đơn tị nạn bị bác và bao nhiêu được chấp thuận.

Tuy nhiên Cục Di trú và Tị nạn Liên bang Đức (BAMF) cho biết thêm rằng số đơn xin tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ được chấp thuận đã tăng lên do tình hình chính trị tại nước này.

Cụ thể, theo Bộ Ngoại giao Đức những người có liên kết với giáo sĩ Gulen tại Thổ Nhĩ Kỳ đang bị điều tra và bắt giữ một cách có hệ thống. Hồi tháng 2.2017, Đức đã từ chối yêu cầu của Ankara bác đơn xin tị nạn của 40 quan chức cấp cao nước này.

Theo báo cáo của các tờ báo Đức, 40 quan chức nói trên là những nhân viên của Thổ Nhĩ Kỳ tại NATO. Những người này xin tị nạn chính trị vì lo bị thanh trừng sau vụ đảo chính bất thành ngày 15.7.2016.

Khi thông tin này được đăng tải, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isık ngay lập tức yêu cầu Đức từ chối những đơn tị nạn chính trị này. Ông cảnh báo rằng việc chấp thuận những đơn tị nạn nói trên có thể phá hỏng quan hệ giữa Ankara và Berlin.

Đáp lại, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere từ chối yêu sách của Ankara liên quan đến những đơn xin tị nạn chính trị của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức.

Cuộc đảo chính ngày 15.7.2016 đã làm chết 240 người và bị thương hơn 1.000 người khác. Ngay sau vụ đảo chính bất thành, đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã buộc tội giáo sĩ lưu vong Gulen đứng sau âm mưu này. Phong trào ủng hộ ông Gulen phủ nhận sự liên quan đến cuộc đảo chính.

Theo Thiên Hà
Một Thế Giới

Tin tiêu điểm