Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 24/6/2015 22:00

25 năm tù oan, được đền bù hơn 6 triệu USD

25 năm tù oan, được đền bù hơn 6 triệu USD

Theo TIME, thành phố New York (Mỹ) đã quyết định bồi thường 6,25 triệu USD (gần137 tỷ đồng) cho Jonathan Fleming, người bị tù oan 25 năm sau khi tòa án xóa tội giết người cho ông.
Kiểm soát viên thành phố New York Scott Stringer cho hay: “Chúng tôi không thể trả lại thời gian cho ông ấy, nhưng thành phố có thể bồi thường cho sự bất công mà ông ấy đã phải chịu đựng”.

 

Fleming, 53 tuổi, được trả tự do hồi cuối năm ngoái sau khi văn phòng luật sư quận Brooklyn cho biết họ đã đi đến thống nhất rằng chứng cứ ngoại phạm mà ông đưa ra ban đầu là hợp lệ.

Fleming bị kết án tù năm 1989 vì tội giết chết một người bạn ở Brooklyn, mặc dù ông cho biết, lúc đó ông không thể phạm tội vì đang ở Orlando, Florida, cách đó 1000 dặm. Đồng thời ông cũng đưa ra nhiều chứng cứ ngoại phạm như vé máy bay, các đoạn video cùng nhiều tài liệu khác.

Tuy nhiên, tòa án vẫn kết tội Fleming khi có một người phụ nữ ra làm chứng nhìn thấy ông giết người.

Sau khi có một số nhân chứng mới miêu tả về một nghi phạm khác, các cơ quan công tố đã xem xét lại các bằng chứng ngoại phạm của Fleming, bao gồm một hóa đơn khách sạn ở Orlando, Florida, có thời gian trước 5 giờ xảy ra vụ án mạng ở Brooklyn. Hóa đơn này vẫn nằm trong túi của Fleming khi ông khi bắt.

Luật sư Kenneth Thompson quận Brooklyn cho hay: “Chẳng có số tiền nào có thể trả lại thời gian cho ông ấy”.

Hai luật sư Paul Callan và Martin Edelman cho biết: "Số tiền bồi thường trên sẽ giúp Jonathan và gia đình xây dựng cuộc sống mới”.

Tuy nhiên, Fleming đã không có niềm vui trọn vẹn bởi ngay sau khi kí các văn bản nhận bồi thường, ông đã phải vào bệnh viện chăm mẹ đang nguy kịch. Jonathan Fleming là con trai độc nhất trong gia đình.

Theo infonet.vn