Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 24/5/2017 22:35

20 người di cư chết đuối trên Địa Trung Hải do tàu quá tải

Người di cư châu Phi đến châu Âu. Nguồn: THX/TTXVNNgười di cư châu Phi đến châu Âu. Nguồn: THX/TTXVN

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Italy cho biết ít nhất 20 người di cư, trong đó có trẻ em, đã bị chết đuối do rơi khỏi một chiếc thuyền bị quá tải trên Địa Trung Hải.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Italy ngày 24/5 cho biết ít nhất 20 người di cư, trong đó có trẻ em, đã bị chết đuối do rơi khỏi một chiếc thuyền bị quá tải trên Địa Trung Hải.

Chiếc thuyền gỗ chở khoảng 500-700 người này cách bờ biển Libya khoảng 37km khi tai nạn xảy ra. Người phát ngôn Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy nêu rõ khoảng 200 người đã bị rơi xuống nước và tính đến thời điểm hiện tại có 20 thi thể được tìm thấy.

Thuyền Phoenix được Tổ chức phi chính phủ Moas của Malta thuê đã bắt đầu cứu hộ và phân phát áo phao khi có nhiều người đứng trên boong tàu bị rơi xuống biển do sóng đánh mạnh.

Với sự hỗ trợ từ tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Italy và một số tàu thương mại, lực lượng cứu hộ đã nỗ lực giải cứu nhiều người, trong khi trực thăng và máy bay quân sự thả thuyền cứu sinh.

Tổng cộng có khoảng 15 chiến dịch cứu hộ đang được triển khai ngoài khơi Libya. Ước tính vẫn còn khoảng 30 thi thể, phần lớn trong số đó là trẻ em.

Trước đó một ngày, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cũng đã phối hợp giải cứu khoảng 1.500 người di cư, trong khi phía Libya đã chặn được 237 người di cư trên biển.

Trong những năm qua, Italy là điểm đến của dòng người di cư trên biển, với hơn nửa triệu người đến nước này kể từ năm 2014. Trong năm 2016, số người đến Italy đã lên mức kỷ lục là 181.000 người, trong đó phần lớn xuất phát Libya.

Italy mới đây đã ký một thỏa thuận với 3 quốc gia bao gồm Libya, Chad và Niger nhằm ngăn chặn dòng người di cư qua Địa Trung Hải bằng cách tăng cường kiểm soát biên giới và thành lập các trung tâm mới tiếp nhận người di cư tại các quốc gia châu Phi.

Theo thỏa thuận, các bên đã nhất trí thành lập các trung tâm tiếp nhận người di cư mới ở Chad và Niger, hai quốc gia được xem là trạm trung chuyển chính trên đường đến Libya và đích đến cuối cùng là Italy từ vùng hạ Sahara châu Phi./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm