Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 20/1/2017 17:07

20 chiến đấu cơ 'quần thảo' bầu trời ngày ông Trump nhậm chức

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump luôn mong muốn được phô trương sức mạnh quân sự Mỹ trong ngày ông tuyên thệ nhậm chức. Do vậy, có thông tin lan truyền rằng dự kiến 20 chiến đấu cơ sẽ sải cánh trên bầu trời thủ đô Washington D.C. trong sự kiện đặc biệt diễn ra ngày 20/1.

20 chien dau co 'quan thao' bau troi ngay ong Trump nham chuc - Anh 1

Tổng thống đắc cử Trump luôn hy vọng thế giới được chứng kiến sức mạnh quân sự Mỹ trong lễ tuyên thệ nhậm chức của ông. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Huffington Post dẫn nguồn tin thành viên đội ngũ chuyển giao của ông Trump cho biết đã có ý tưởng về việc diễu binh trong ngày ông chủ Nhà Trắng tương lai tuyên thệ , giống như phong cách của Nga và CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, theo nguồn tin này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thẳng thừng khước từ đề xuất diễu binh .

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Valerie Henderson từ chối đưa ra bình luận về việc đội ngũ chuyển giao của ông Trump yêu cầu diễu binh.

Vậy nhưng Lầu Năm Góc không hẳn bỏ qua mọi ý tưởng của Tổng thống đắc cử Trump. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jamie Davis chia sẻ sẽ có 20 máy bay quân sự “quần thảo” trên bầu trời thủ đô Mỹ trong ngày 20/1 này chào mừng lễ nhậm chức tuyên thệ của ông Trump.

Ông Jamie Davis cho hay Không quân Mỹ dự kiến sẽ cử 4 chiến đấu cơ là F-35, F-16, F-22 và F-15E. Trong khi đó Hải quân Mỹ sẽ điều 4 chiến đấu cơ F/A-18 và lực lượng lục quân dự kiến cử 4 chiếc UH-60 Black Hawk.

Còn Thủy quân lục chiến đảm nhận trách nhiệm cử 4 chiếc V-22 Ospreys và lực lượng Bảo vệ Bờ biển cũng cam kết đưa 4 chiếc trực thăng cứu hộ MH-65 tới thủ đô trong ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức. Ông Jamie Davis còn bổ sung rằng loại phi cơ có thể thay đổi dựa vào tình hình thời tiết tại thủ đô Washinton ngày 20/1.

Ông Davis nhấn mạnh màn trình diễn của các chiến đấu cơ sẽ không tăng chi phí cho buổi tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump. Theo đó, sự kiện này sẽ được coi như buổi tập huấn dành cho các phi công, những người được giao nhiệm vụ phải thực hành bay với số thời gian quy định mỗi tháng.

Máy bay quân sự sải cánh trên bầu trời không phải là sự kiện truyền thống trong lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ. Cả hai lễ tuyên thệ trước đây của Tổng thống thứ 44 Barack Obama không hề có sự kiện này.

Tổng thống thứ 40 Ronald Reagan cũng từng cân nhắc ý tưởng này trong lễ tuyên thệ năm 1985 nhưng sau đó lại từ bỏ. Trước đó, lần gần đây nhất chiến đấu cơ xuất hiện trong sự kiện tuyên thệ nhậm chức tổng thống là năm 1949 dưới thời ông chủ Nhà Trắng thứ 33 Harry Truman.

Ông Stephen Kerrigan, người giữ vị trí cấp cao trong đơn vị tổ chức hai lễ tuyên thệ của Tổng thống thứ 44 Obama cho biết cảm thấy sốc về ý định này. Theo ông Kerrigan, không phận của Washington được quản lý rất chặt chẽ bởi sau sự kiện khủng bố 11/9/2001 và công chúng thường cảm thấy bất an với những chiến đấu cơ bay trên bầu trời thành phố lớn bởi họ cho rằng có điều tồi tệ đang xảy ra.

Theo Hà Linh
Tin Tức TTX