Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 9/5/2017 11:07

17 đảng đối lập Venezuela tham gia đối thoại sửa đổi Hiến pháp

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia chuẩn bị sửa đổi Hiến pháp Venezuela Elías Jaua thông báo 17 đảng đối lập đã nhận lời mời của chính phủ nước này tham gia quá trình đối thoại về đề xuất sửa đối Hiến pháp.

Ngày 8/5, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia chuẩn bị sửa đổi Hiến pháp Venezuela Elías Jaua thông báo 17 đảng đối lập đã nhận lời mời của chính phủ nước này tham gia quá trình đối thoại về đề xuất sửa đối Hiến pháp.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Jaua nhấn mạnh đối thoại là giải pháp duy nhất và bày tỏ cảm ơn đại diện các đảng đối lập đã tham gia cuộc họp cùng ngày tại Dinh Tổng thống nhằm thu thập ý kiến đóng góp về đề xuất sửa đổi Hiến pháp và tìm giải giáp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Ông cam kết chính phủ sẽ lắng nghe những yêu cầu của mọi tổ chức.

Tuy nhiên, liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD), nhóm đối lập lớn nhất tại Venezuela, đã từ chối không tham gia cuộc họp nói trên. Những người ủng hộ MUD vẫn tiếp tục xuống đường phản đối đề xuất sửa đổi Hiến pháp của chính phủ và yêu cầu tổ chức bầu cử.

Cùng ngày, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tố cáo MUD đã sát hại chính người ủng hộ phe này trong các cuộc bạo loạn chống chính phủ diễn ra từ đầu tháng Tư, khiến 37 người chết và hơn 700 người bị thương.

Ông Maduro khẳng định MUD đang âm mưu tiến hành biểu tình có vũ trang và để đối phó với tình hình hiện nay, chính phủ đang triển khai một kế hoạch quân sự để bắt giữ những kẻ chủ mưu đã phá hủy và cướp bóc các siêu thị trong những tuần qua. Ông Maduro tuyên bố con đường duy nhất khắc phục bất đồng là đối thoại để sửa đối Hiến pháp./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm