Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 14/4/2018 08:01

12 tàu chiến Mỹ rầm rập tiến đến Syria

Tàu USS Harry S Truman chạy bằng năng lượng hạt nhân, mang theo 90 máy bay và được 5 tàu khu trục hộ tống Tàu USS Harry S Truman chạy bằng năng lượng hạt nhân, mang theo 90 máy bay và được 5 tàu khu trục hộ tống

GD&TĐ - Một lực lượng khổng lồ gồm 12 tàu chiến đang tiến đến Syria – đây được xem là một trong đợt tập trung sức mạnh hải quân Mỹ lớn nhất kể từ cuộc chiến Iraq năm 2003.
 

Tàu USS Harry S Truman chạy bằng năng lượng hạt nhân, mang theo 90 máy bay và được 5 tàu khu trục hộ tống đang hướng về châu Âu và Trung Đông.

4 tàu khu trục nữa cũng được cho là đang ở hoặc gần tới Địa Trung hải, trong đó có tàu Donald Cook, Porter, Carney và Laboon cùng với 2 tàu ngầm năng lượng hạt nhân là Georgia và John Waner.

Việc triển khai 12 tàu chiến trong một nhiệm vụ là một sự tập trung hỏa lực rất lớn.

Việc triển khai này diễn ra giữa lúc Tổng thống Donald Trump tiếp tục xem xét việc không kích vào Syria để đáp trả một vụ tấn công hóa học tại thị trấn Douma do quân nổi dậy chiếm giữ vào thứ 7 tuần trước. Nga cũng đe dọa sẽ hạ bất kỳ tên lửa nào nhắm vào các lực lượng của ông Assad bằng hệ thống phòng vệ S-400 của mình.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad được cho là đã chuyển các tài sản quân sự tới các căn cứ của Nga trong khu vực với hy vọng Mỹ và liên quân sẽ do dự khi tấn công vào bất kỳ điểm nào gần các lực lượng Nga.

Ông Trump cho biết người Mỹ sẽ không phải đợi lâu để thấy một sự phản ứng với vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma. Tuy nhiên, ít nhất 2 trong số các cố vấn cao cấp của ông không nhất trí về việc liệu có đủ bằng chứng để cho rằng chính phủ ông Assad đứng sau vụ tấn công này hay không, khiến cho khả năng đáp trả vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Sau cuộc họp của ông Trump với các quan chức cấp cao, “không có quyết định nào được đưa ra”- thư ký báo chí Nhà trắng Sarah Sanders cho biết – “Chúng tôi tiếp tục đánh giá thông tin tình báo và tham gia và các cuộc đàm phán với các đối tác và liên minh của mình”.

Một số hình ảnh tàu chiến Mỹ đang được triển khai tới gần Syria

Tàu USS Farragut

 

Tất cả các tàu khu trục lớp Arleigh Burke đều mang theo 90 tên lửa Tomahawk

 

Tàu ngầm USS Georgia

Hải Yến
Theo Daily Mail