Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 28/3/2019 22:22

100% số phiếu kiểm xong, Ủy ban bầu cử Thái Lan tuyên bố đảng thắng cuộc

Đại diện đảng Palang Pracharat họp báo ở Bangkok, Thái LanĐại diện đảng Palang Pracharat họp báo ở Bangkok, Thái Lan

GD&TĐ - Hôm nay (28/3), Ủy ban bầu cử Thái Lan đã tuyên bố đảng thân quân đội đã thắng đa số phiếu khi 100% số phiếu được kiểm.

Tuy nhiên, tuyên bố trên không nói rõ đảng giành được chiến thắng toàn bộ trong cuộc bầu cử hôm 24/3 kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Cả đảng thân quân đội Palang Pracharat và “mặt trận dân chủ” chống quân đội đều tuyên bố có quyền thành lập chính phủ mới, tuy nhiên hiện chưa rõ bên nào có được đủ số phiếu trong quốc hội để thành lập chính phủ.

Đảng thân quân đội Palang Prachat giành được đa số phiếu là 8,4 triệu - Ủy ban bầu cử cho biết.

Đảng đối lập chính Pheu Thai có được 7,9 triệu phiếu.

Đảng Hướng tới tương lai có 6,2 triệu phiếu và Dân chủ của cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva có  3,9 triệu phiếu.

“Những con số này là kết quả đã được tính toán đầy đủ mà mỗi bên báo cáo” – phó tổng thư ký Ủy ban bầu cử Krit Urwongse cho hay.

Kết quả thể hiện 100% số phiếu đã được kiểm nhưng vẫn chưa là kết quả chính thức cho tới khi kết quả cuối cùng được tuyên bố ngày 9/5.

Về số ghế trong hạ viện được bầu trực tiếp mà các đảnh giành được trong số 350 ghế, đảng Pheu Thai có được 137 ghế và đảng Palang Prachat thân quân đội có 97 ghế. 150 ghế còn lại trong tổng số 500 ghế hạ viện sẽ được phân bổ theo một công thức phức tạp bao gồm tỷ lệ phiếu mà mỗi đảng có được.

Hải Yến
Theo Reuters

Tin tiêu điểm