Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 4/6/2014 21:00

10 phác họa vị vua tương lai của Tây Ban Nha

Thái tử Felipe, 46 tuổi, sẽ lên ngôi quốc vương Tây Ban Nha sau khi Vua Juan Carlos tuyên bố thoái vị sau 39 năm trị vì để nhường ngôi cho con trai.
1. Thái tử Felipe sinh tại Madrid ngày 30/1/1968. Felipe là con út và cũng là con trai duy nhất của Vua Juan Carlos và Hoàng hậu Sofia, người cũng có 2 con gái là Công chúa Elena và Công chúa Cristina.

2. Felipe sẽ trở thành người nhiều tuổi nhất kế vị ngai vàng tại Tây Ban Nha. Cho tới nay, kỷ lục đó thuộc về Vua Carlos III (1716-1788), người lên ngôi ở tuổi 43 năm 1759.

3. Felipe hiện nắm giữ nhiều tước vị chính thức: Hoàng tử Asturias, Hoàng tử Gerona, Hoàng tử Viana, Bá tước xứ Montblanc, Bá tước xứ Cervera và Huân tước xứ Balaguer.

4. Thái tử Felipe kết hôn với MC truyền hình Letizia Ortiz Rocasolano, một người từng ly hôn, hồi năm 2004. Công nương Letizia là thường dân đầu tiên trong lịch sử Tây Ban Nha sẽ trở thành hoàng hậu.

5. Cặp đôi có 2 con gái - Công chúa Leonor, 8 tuổi và Công chúa Sofía, 7 tuổi.

6. Thái tử Felipe là cha đỡ đầu Hoàng tử Vincent của Đan Mạch, con thứ 3 của Thái tử Frederik và Công nương Mary. Ông cũng là cha đỡ đầu của Công chúa Na Uy Ingrid Alexandra, con đầu của Thái tử Haakon và Công nương Mette-Marit.

7. Felipe có bằng luật tại Đại học tự trị Madrid. Ông tốt nghiệp năm 1993 và tiếp tục học thạc sĩ ngành quan hệ quốc tế trong 2 năm tại Đại học Georgetown ở Washington, Mỹ. Ông cũng nói thành thạo tiếng Anh và Pháp.

8. Thái tử Felipe đã trải qua qua trình huấn luyện sĩ quan tại các học viện quân sự Tây Ban Nha từ 1985-1989. Ông tốt nghiệp với tư cách là phi công trực thăng và cấp bậc trung tá trong hải-lục-không quân.

9. Thái tử Felipe từng tham gia tranh tài trong Olympic Barcelona năm 1992 với tư cách là thành viên của đội đua thuyền buồm Tây Ban Nha và cũng là người cầm cờ Tây Ban Nha tại lễ khai mạc đại hội.

10. Trước khi kết hôn, Felipe hẹn hò với một cựu người mẫu đồ lót Na Uy nhưng mối quan hệ này bị chỉ trích mạnh mẽ.

Theo An Bình
Vietnamnet.vn

Tin tiêu điểm