Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 10/9/2016 20:06

10 câu hỏi luôn nằm trong tâm trí người Mỹ về ngày 11/9

Máy bay United Airlines Flight 175 đang lao vào tòa tháp phía Nam.Máy bay United Airlines Flight 175 đang lao vào tòa tháp phía Nam.

Đã 15 năm trôi qua sau thảm họa 11/9, nhưng chắc chắn thế giới và đặc biệt là những người Mỹ sẽ không bao giờ quên những gì đã xảy ra trong ngày định mệnh này. Nếu bạn cần biết những gì về 11/9, tất cả người dân Mỹ đều sẵn sàng giải đáp cho bạn khi 10 câu hỏi dưới đây luôn nằm trong tâm trí họ.

Chuyện gì đã xảy ra vào ngày 11/9/2001?

19 tên không tặc đã khống chế 4 máy bay thương mại và đâm thẳng vào tòa tháp đôi ở Trung tâm thương mại Thế giới tại New York; Lầu Năm Góc ở Washington; một chiếc rơi xuống cánh đồng ở Shanksville.

Bao nhiêu người chết và thương vong?

Đã có 2.996 người thiệt mạng sau vụ khủng bố, khiến thảm họa 11/9 trở thành cuộc tấn công đẫm máu nhất mà nước ngoài gây ra trên đất Mỹ.

Số người chết trong vụ khủng bố trên còn lớn hơn trận chiến khốc liệt Trân Châu Cảng năm 1941, với 2.403 người tử vong. Ngoài con số trên, còn có hơn 6.000 người khác bị thương sau vụ tấn công 11/9.

Ai đứng đằng sau vụ khủng bố?

Tổ chức khủng bố Al-Qaeda chính là những kẻ đã điều hành vụ khủng bố. Một tuyên bố trước đó trong cuộc thánh chiến chống lại Mỹ của Osama bin Laden, kẻ đứng đầu Al-Qaeda được xem như là động lực chính của bọn không tặc. 15 trong số 19 tên không tặc đến từ Ả-rập Xê-út, những tên còn lại gốc Ả-rập Saudi, Ai Cập và Li-băng.

Trung tâm Thương mại Thế giới là gì?

10 cau hoi luon nam trong tam tri nguoi My ve ngay 11/9 - Anh 2

Tòa tháp đôi ở Trung tâm thương mại Thế giới New York, một trong các mục tiêu của vụ khủng bố 11/9/2001.

Một trong các mục tiêu của bọn khủng bố, Trung tâm Thương mại Thế giới là một phức hợp 7 tòa cao ốc ở Lower Manhattan được sử dụng chủ yếu làm văn phòng và khu mua sắm. Tòa tháp đôi được xây xong vào năm 1970, cao gần 400m và từng là tòa nhà cao nhất thế giới.

Sai lầm của Mỹ trong vụ khủng bố 11/9?

Trước cuộc tấn công 11/9, đã có một số vụ khủng bố khác báo hiệu là một cuộc tấn công lớn sắp xuất hiện. Thậm chí cơ quan tình báo Mỹ CIA đã theo dõi một số tên không tặc 11/9, nhưng chính phủ tỏ ra khá thờ ơ với các tin tức tình báo thời điểm đó.

Những tên không tặc đã làm gì trên máy bay?

Những tên không tặc đã bất ngờ bước vào buồng lái của 4 máy bay, sau đó giết hại hoặc khống chế những thành viên phi hành đoàn. Đáng chú ý là ngoài 3 chiếc máy bay đâm vào tháp đôi và Lầu Năm Góc, chiếc United Airlines Flight 93 đã không hoạt động theo ý bọn khủng bố. Hành khách trên máy bay đứng lên đánh hạ những tên không tặc và lấy lại buồng lái.

Kết quả là chiếc máy bay này rơi xuống một cánh đồng, toàn bộ hành khách đều thiệt mạng. Mục tiêu của những tên không tặc trên máy bay mã hiệu 93 là Nhà Trắng hoặc Điện Capitol tại thủ đô Washington.

Tại sao Mỹ chiếm đóng Afghanistan chỉ 1 tháng sau ngày 11/9?

Tổ chức khủng bố Al Qaeda được sự hậu thuẫn của Taliban, nhà nước Hồi giáo đang thống trị Afghanistan thời điểm đó. Ngay lập tức, Tổng thống George W. Bush đã ra lệnh tấn công và chiếm đóng Afghanistan để tiêu diệt Al Qaeda và lấy đi quyền lực của Taliban.

Tại sao Mỹ lại tiếp tục tấn công Iraq?

10 cau hoi luon nam trong tam tri nguoi My ve ngay 11/9 - Anh 3

Người Mỹ thắp nến để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9.

Sau vụ khủng bố 11/9, chính quyền của Tổng thống Bush cáo buộc Al Qaeda có quan hệ với tình báo Iraq. Bush cũng cho rằng Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là vũ khí sinh học. Tuy nhiên, không ai tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào của những loại vũ khí trên sau khi Mỹ chiếm đóng Iraq.

Mỹ mất bao lâu để tìm thấy Osama bin Laden?

Chính quyền Mỹ phải mất đến 10 năm theo dõi mới có thể tiêu diệt được trùm khủng bố Bin Laden, kẻ được cho là đã lãnh đạo vụ khủng bố 11/9.

Tiền thưởng được treo cho cái đầu của bBn Laden là con số khổng lồ 25 triệu USD (khoảng 555 tỷ đồng). Vào ngày 2/5/2011, lực lượng đặc nhiệm Navy SEALS tìm thấy tàn quân của Bin Laden ở Pakistan, tiêu diệt tên trùm khủng bố và đám vệ sĩ.

Mỹ đã thay đổi như thế nào sau thảm họa 11/9?

Sau thảm họa 11/9, chính phủ Mỹ đã đặt vấn đề khủng bố lên thành mối quan tâm hàng đầu với không chỉ riêng ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ được thành lập để phối hợp với các cơ quan an ninh khác hợp tác và thu thập tin tức tình báo về khủng bố; các sân bay kiểm tra hành khách kỹ lưỡng hơn. Việc chống lại chủ nghĩa khủng bố đã trở thành trách nhiệm hàng đầu của Tổng thống Mỹ và các quan chức sau ngày 11/9 định mệnh.

Theo Quân Lê (Nguồn: USA Today)
Nghệ An

Tin tiêu điểm