Bản in

Thế giới Sao

Thứ Tư, 24/8/2011 17:48

Nêu cao lá cờ đầu ngành giáo dục Thủ đô trong năm học mới

Nêu cao lá cờ đầu ngành giáo dục Thủ đô trong năm học mới

(GD&TĐ) - Là quận trung tâm của thủ đô Hà Nội, thầy và trò Ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm trong công tác phát triển một nền giáo dục chất lượng, hiện đại gắn liền với truyền thống văn hiến của Thủ đô anh hùng, thành phố Vì hoà bình.

(GD&TĐ) - Là quận trung tâm của thủ đô Hà Nội, thầy và trò Ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm trong công tác phát triển một nền giáo dục chất lượng, hiện đại gắn liền với truyền thống văn hiến của Thủ đô anh hùng, thành phố Vì hoà bình.

Trước thềm năm học 2011-2012, sáng ngày 24/8, Ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Tổng kết năm học 2010 - 2011 và hướng dẫn nhiệm vụ năm học mới với tâm thế quyết tâm thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. 

Hiện đại hóa cơ sở vật chất là mục tiêu ưu tiên của ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm - Hà Nội (Trong ảnh: Học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liện - Hoàn Kiếm học ngoại ngữ trong phòng Lab hiện đại)
Hiện đại hóa cơ sở vật chất là mục tiêu ưu tiên của ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm - Hà Nội (Trong ảnh: Học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liện - Hoàn Kiếm học ngoại ngữ trong phòng Lab hiện đại)

Năm học 2010 – 2011 ngành GD&ĐT quận đã phát động phong trào thực hiện tốt 13 chỉ tiêu thi đua Thành phố và 9 chỉ tiêu thi đua của ngành Giáo dục Hoàn Kiếm. Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường xây dựng tiêu chuẩn thi đua công khai, phù hợp, khích lệ tinh thần thi đua của đội ngũ theo từng tháng, từng đợt; chú trọng đến chất lượng, hiệu quả công việc; thưởng phạt gắn liền với quyền lợi vật chất và tinh thần. Chỉ đạo các trường thực hiện tốt Quy chế dân chủ, xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ.

Chính vì vậy, năm học vừa qua, Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm được khen thưởng 13/13 chỉ tiêu công tác tốt, trong đó 07 chỉ tiêu thi đua đạt xuất sắc toàn thành phố. Đặc biệt, bằng quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, năm học 2010-2011 , với phương châm “kỷ cương nghiêm, chất lượng thực, hiệu quả cao" Ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đã thực hiện tốt 7 nhiệm vụ trọng tâm của ngành: Giữ vững và ổn định quy mô giáo dục, chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn được nâng lên, công tác giáo dục toàn diện được quan tâm và có những chuyển biến tích cực. Việc đổi mới giáo dục đạt kết quả tốt Công tác xây dựng đội ngũ, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý theo hướng chuẩn hoá  được thực hiện tốt. Thực hiện tốt việc quy hoạch mạng lưới trường học, tách trường chung cơ sở vật chất. Việc đầu tư trang thiết bị phục vụ dạy và học, ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy phát triển mạnh. Công tác quản lý chỉ đạo được đổi mới có hiệu quả, kỷ cương nền nếp được tăng cường. Công tác xã hội hoá được quan tâm.

Với đặc thù địa lý phức tạp, cơ sở vật chất nhiều trường học vẫn nằm trong phố cổ, học chung với nhà dân... song năm học vừa qua, được sự ủng hộ của các cấp chính quyền và nhân dân trong quận, Ngành GD&ĐT Hoàn Kiếm đã chuyển đổi, mở rộng trường học, xây dựng, cải tạo để 4 trường học được UBND TP. Hà Nội công nhận trường học đạt Chuẩn Quốc gia. Đây là bước đột phá, mở ra hướng đầu tư, phát triển đúng đắn cho Ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm và tạo bước đà quan trọng để thầy và trò toàn ngành bước vào năm học mới với mục tiêu tiếp tục vươn lên thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ đề ra.

Bước vào năm học mới  2011 -2012, là năm học có ý nghĩa trọng đại mở ra một thời kỳ phát triển mới của GD&ĐT quận Hoàn Kiếm trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, thực hiện Chương trình hành động Đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT; thiết thực hưởng ứng Phong trào thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015 của quận Hoàn Kiếm... Đây cũng được xác đinh là “Năm học tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục”, Ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đề cao công tác đổi mới phương pháp dạy và học; đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT trong  dạy học ở từng cấp học; tăng cường dạy ngoại ngữ, tin học; nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, đẩy mạnh công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu. Đổi mới mạnh mẽ công tác thi, kiểm tra và đánh giá theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Chương trình giáo dục phổ thông. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng cường giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống cho học sinh; phòng chống tai nạn thương tích học đường; quan tâm giáo dục đạo đức lối sống, giáo dục pháp luật, trong đó chú trọng giáo dục ý thức chấp hành Luật giao thông, giáo dục truyền thống lịch sử văn hoá Thủ đô Hà Nội. Triển khai giảng dạy đại trà bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch - văn minh” cho học sinh Hà Nội gắn với việc thực hiện đề án "Một số nét văn hoá ứng xử của người dân khu phố cổ”...

Năm học 2011-2012, cũng là năm học mà Ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đặt ra mục tiêu hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đồng thời chỉ đạo các trường tiểu học trên địa bàn quận tuyệt đối không dạy quá tải. Với những lớp tổ chức học 2 buổi/ ngày, không yêu cầu học sinh làm thêm bài tập ở nhà và nghiêm cấm việc tổ chức dạy thêm cho học sinh của lớp mình phụ trách. Đối với bậc THCS, Phòng GD&ĐT quận cũng chỉ đạo các trường đẩy mạnh giáo dục đạo đức và các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tổ chức dạy học phân hoá theo năng lực của học sinh dự trên chuẩn kiến thức, kỹ năng. Thực hiện nghiêm túc Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT với việc sử dụng hợp lý sách giáo khoa, tránh tình trạng yêu cầu học sinh học nhiều gây quá tải... Trong năm học mới này, ngành GD&DDT quận Hoàn Kiếm đặt ra mục tiêu thực hiện tốt 13/13 chỉ tiêu thi đua của Sở GD&ĐT và 9 chỉ tiêu thi đua của ngành. Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục và tăng cường hội nhập quốc tế.

Bắc Việt