Bản in

Thế giới Sao

Thứ Sáu, 15/11/2013 14:10

Lố lăng chiêu trò showbiz Việt

Lố lăng chiêu trò showbiz Việt

Showbiz Việt hiện đang có nhiều người thích đùa nhả, mà đó toàn là những nhân vật tiếng tăm. 
Ngọc Sơn, Đàm Vĩnh Hưng, Ngọc Trinh, Bà Tưng - những gương mặt hay bày trò lố

Showbiz Việt hiện đang có nhiều người thích đùa nhả, mà đó toàn là những nhân vật tiếng tăm. 

Không biết có phải vì họ quá thừa danh tiếng mà sinh ra ngông cuồng hay vì bản thân là những người có văn hóa hạn chế nên mới liên tục bày ra những trò lố bịch, phản cảm và phi nghệ thuật như thế! Thiết nghĩ, nếu Nguyễn Công Hoan mà ở thời này, hẳn ông sẽ đưa câu chuyện về những nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ sĩ xứ ta vào cuốn sách trào phúng của ông với mục đích châm biếm, đả kích.  

Nói về những scandal từ phát ngôn hay hành động lố bịch trong giới showbiz Việt hiện tại có thể quá thừa, bởi hằng ngày xảy ra không biết bao nhiêu vụ việc như thế. Những gương mặt trẻ mới vào nghề thì tìm đến thị phi để thu hút sự chú ý của công chúng và nhất là truyền thông báo mạng. Chiêu trò này như là một “bước đi” không thể thiếu, nó được vạch sẵn trong cung cách dấn thân vào showbiz của những gương mặt thừa tham vọng nhưng lại thiếu khả năng.

Thậm chí, có những gương mặt quyết vào giới giải trí bằng mọi thủ đoạn chỉ để lợi dụng danh nghĩa ca sĩ, người mẫu, diễn viên mà hành nghề bất chính, phản nghệ thuật như tìm kiếm “đại gia” để cặp hoặc buôn phấn bán hương như rất nhiều trường hợp trong giới người mẫu bị phanh khui thời gian qua. Với nhóm này, họ thường dùng cách cởi đồ khoe thân, phát ngôn “sốc” như Ngọc Trinh, hay có những hành động kỳ quái, phản cảm như “bà Tưng”…

Và sau khi những hành động, phát ngôn đó được một số truyền thông báo mạng tích cực loan tin, họ được dư luận chú ý và cứ thế tiến thân vào showbiz. Chỉ riêng “bà Tưng” là không may khi ngay đêm đầu bước ra sân khấu thật đã bị cơ quan chức năng lôi cổ ra và cấm biểu diễn!

Ngoài ra thì có những nhân vật từng nổi tiếng nhưng theo thời gian tên tuổi nguội lạnh hoặc không còn có những sản phẩm chất lượng nào để công chúng thưởng thức, nhớ đến. Và khi đó họ cũng bắt đầu vùng vẫy để cứu lấy chút hào quang còn sót lại trước khi tắt ngấm bằng cách tạo ra những scandal. Đương nhiên với những trường hợp này thì không những không vớt vát được chút hào quang nào mà còn góp phần nhấn chìm tất cả danh vọng của quá khứ vào hố sâu tai tiếng.

Nhưng ở hai trường hợp này, họ đều có lý do để bày trò, một là để tìm sự chú ý chưa có, một là để tạo lại sự chú ý đã mất; đương nhiên không có người nghệ sĩ nào bày trò mà không gây ra sự phản cảm với công chúng.

Nhưng đặc biệt, còn có một trường hợp thích đùa khác, họ không phải gương mặt trẻ mới vào nghề, cũng chẳng phải nghệ sĩ xuống dốc lợi danh. Thậm chí họ còn đang được tung hô là “ông vua”, “ông hoàng” này nọ, như “ông vua nhạc sến” Ngọc Sơn, “ông hoàng nhạc Việt” Đàm Vĩnh Hưng… Họ không vi phạm quy định biểu diễn trên sân khấu nhưng lại dở trò quá lố ngoài đời, họ vô tư phát ngôn, hành động phản cảm đôi khi chẳng biết để làm gì?! Họ muốn tạo scandal thu hút sự chú ý để nổi tiếng chăng?

Nhưng chẳng phải những nhân vật này đang thừa danh tiếng đó sao! Chỉ có thể hiểu vì họ quá nổi tiếng, tự ảo tưởng mình là “ông vua”, “ông hoàng” này nọ, tức là người có nhiều quyền lực trong giới showbiz nên trở nên ngông cuồng. Thậm chí đó còn thể hiện phông văn hóa thấp của chính họ.

Với ca sĩ Ngọc Sơn, mặc dù qua thời vàng son nhưng vẫn có tên trong làng nhạc Việt, người ta vẫn nghe anh hát. Song đã khá lâu rồi cho đến bây giờ, thay vì người ta nhắc đến Ngọc Sơn như một ca sĩ với nhiều bài hit thì người ta chỉ nhắc đến tên anh như một gã “tưng tửng” thích đùa, mà toàn là những trò đùa phản cảm!

Truyền thông đã từng bêu riếu sự lố bịch đến ngông cuồng của Ngọc Sơn từ cả 10 năm trước như: lối ăn mặc phản cảm, những loạt ảnh khoe cơ bắp cuồn cuộn trong các tư thế khêu gợi dung tục. Kế đến “ông vua nhạc sến” này còn có những tuyên ngôn “nổi như cồn” kiểu: nguyện hiến nửa gia tài nếu ai đến và lấy được trinh tiết đời anh!

Và có lẽ chưa ai quên scandal “chat sex” của nam ca sĩ chơi ngông này một thời gian trước từng làm dậy sóng dư luận. Hết chat sex, ca sĩ “Vầng trăng cô đơn” tuyên bố là mua bảo hiểm trinh tiết 1 triệu đô. Những phát ngôn này của Ngọc Sơn khiến dư luận choáng thật sự! Mặc cho công chúng đả kích, ném đá tơi bời, Ngọc Sơn vẫn hả hê, thỏa thích với những trò đùa quá lố của mình. Với sự ngông cuồng đỉnh điểm đó thì có lẽ nên gọi Ngọc Sơn là “thảm họa sống” thay vì là “huyền thoại sống” như chính anh đã tự vỗ ngực mà xưng!

Showbiz Việt đã có quá nhiều gương mặt với những trò quái chiêu nhưng không thể không kể đến một nhân vật luôn thích làm trò, đó chính là ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Nói về khả năng bày trò của “ông hoàng” này thì không thua kém đồng nghiệp Ngọc Sơn! Nhưng nếu như sự bỡn cợt của Ngọc Sơn chỉ gây phản cảm chung chung thì Mr.Đàm làm dư luận bức xúc thật sự khi nó không chỉ mang tính chất là trò lố của kẻ ngông mà còn là hành vi phản đạo đức, văn hóa người nghệ sĩ.

Đó là chuyện hôn môi nhà sư ngay trên sân khấu, chuyện ăn nói đốp chát với anh chị đồng nghiệp, chuyện hỗn xược với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, hành vi vô văn hóa xộc thẳng vào đám tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp… và gây bức xúc dư luận mới đây nhất chính là hành động giả danh bác sĩ sát nhân của thẩm mỹ Cát Tường để đùa cợt trong lễ hội hóa trang.

Thật không thể hiểu nổi trò đùa ngu dốt và thiếu văn hóa này của một ca sĩ có cát-sê thuộc vào hàng cao nhất hiện nay! Trong khi vụ việc thương tâm và gây chấn động dư luận xã hội này còn chưa nguôi ngoai, thi thể nạn nhân vẫn chưa thể tìm thấy, thì thật không thể tưởng tượng một ca sĩ nổi tiếng lại có thể mang nó ra để cợt nhả. Đó là điều không thể chấp nhận được và càng khó chấp nhận hơn khi hành động phản cảm đó bị lên án, Mr.Đàm không hề tỏ thái độ hối lỗi mà còn đổ cho người khác và bạo biện rằng chỉ là vô ý.

Nghệ sĩ gây phản cảm, lố bịch là do văn hóa “lùn” nhưng lạ một điều là những ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Ngọc Sơn vẫn có chỗ đứng đầy “quyền lực” trong showbiz Việt. Và nhiều khán giả, là những doanh nghiệp lại sẵn sàng bỏ tiền tỉ ra để được tham dự những chương trình của ca sĩ này mà không có chút gợn nào về những hành vi vô văn hóa, phản nghệ thuật mà họ vừa mới tạo ra!

Đó cũng chính là sự khác biệt ở ta và các nền giải trí khác trong khu vực. Nói đâu xa như ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan nghệ sĩ mà dính vào scandal thì như là tự đào hố chôn danh vọng của mình vì sự tẩy chay của công chúng. Bởi ở đó, công chúng rất khắt khe, nhất là với những hành vi phản văn hóa, đạo đức truyền thống!

Như vậy, hiện tại, để loại những gương mặt phản cảm, lố bịch ra khỏi môi trường nghệ thuật thì không thể trông chờ vào sự tẩy chay của công chúng. Thay vào đó thì các nhà quản lý văn hóa phải nghiêm túc thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Như chuyện Cục Nghệ thuật Biểu diễn phải xử phạt thật nặng hành vi phản cảm của Đàm Vĩnh Hưng vừa qua thì showbiz Việt mới mong vắng bóng những kẻ ngông cuồng thích làm trò quá lố như thế!

Theo Petrotimes