Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thế giới chạy đua nghiên cứu vắc xin chống Covid-19

Đức Anh (TH) - 23/03/2020, 14:14 GMT+7 | Khoa học
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Trung tâm Nghiên cứu vắc xin của Viện Y tế quốc gia Mỹ tại Maryland, hối thúc tiến trình phát triển loại vắc xin mới. Ảnh: ReutersTổng thống Mỹ Donald Trump thăm Trung tâm Nghiên cứu vắc xin của Viện Y tế quốc gia Mỹ tại Maryland, hối thúc tiến trình phát triển loại vắc xin mới. Ảnh: Reuters

Người Mỹ đang dẫn đầu đường đua?

Điểm bắt đầu của quy trình nghiên cứu và phát triển vắc xin, cho bất cứ loại virus nào đều từ khâu phân tích để tìm hiểu cơ chế sinh học của chúng. Sau khi thu được những thông tin cần thiết, các nhà khoa học sẽ bước vào giai đoạn phát triển mẫu vắc xin và thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật. 

Tiếp theo là giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người để tìm hiểu những phản ứng phụ và ảnh hưởng khác nhau trên mỗi độ tuổi của vắc xin mới. Thời gian từ khi bắt đầu cho đến lúc được cấp phép sản xuất đại trà vắc xin có thể mất từ vài tháng đến hơn một năm.

Trước đó, sau khi dịch Covid-19 bùng phát hồi tháng 1, Trung Quốc đã công bố bản mã gien loại virus mới tới cơ sở dữ liệu khoa học mở, giúp các viện nghiên cứu và công ty thương mại có thể phát triển thuốc chữa và vắc xin mà không cần lấy mẫu. Đơn vị đang giữ kỷ lục về tốc độ nghiên cứu và phát triển vắc xin cho đại dịch lần này là Công ty Công nghệ sinh học Moderna của Mỹ.

Cuối tháng 2 vừa qua, Moderna tuyên bố hoàn tất việc phát triển một loại vắc xin chống Covid-19 có tên mRNA-1273. Sau đó họ gửi mẫu vắc xin tới Học viện quốc gia Mỹ về bệnh truyền nhiễm và dị ứng (NIAID) để xin phép thử nghiệm lâm sàng trên người. Ngày 16/3 vừa qua, tình nguyện viên 43 tuổi Jennifer Haller trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm liều vắc xin thử nghiệm này, đánh dấu bước tiến quan trọng trong cuộc chạy đua chống lại cơn đại dịch.

Chuyên viên Công ty Công nghệ sinh học CureVac của Đức đang tham gia điều chế vắc xin cho Covid-19 tại phòng thí nghiệm ở Tuebingen. Ảnh: Reuters.

Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) cho biết sẽ có 45 tình nguyện viên tuổi từ 18 tới 55 được thử nghiệm giai đoạn một loại vắc xin mRNA-1273 tại Viện Nghiên cứu Keiser Permanente, Seattletrong vòng 6 tuần. Nữ tình nguyện viên đầu tiên Haller, lãnh đạo một công ty công nghệ nhỏ, cho biết: “Tất cả chúng ta đều cảm thấy bất lực. Đây là một cơ hội tuyệt vời để tôi có thể làm một điều gì đó”.

Theo Giám đốc NIAID Anthony Fauci, đây là thời gian nghiên cứu và phát triển kỷ lục chưa từng có tiền lệ cho một loại vắc xin. Tuy nhiên, nếu việc thử nghiệm diễn ra thuận lợi và an toàn trên các tình nguyện cũng phải mất từ 12 - 18 tháng nữa vắc xin mới chống Covid-19 mới được sản xuất đại trà đưa ra thị trường. Đặc biệt, đây chỉ là một phần trong hàng loạt loại vắc xin tiềm năng đang được các tổ chức khác nhau phát triển.

Ưu tiên hàng đầu của các nhà nghiên cứu

Ủy ban Châu Âu vừa cung cấp 80 triệu Euro cho một công ty công nghệ sinh học của Đức có tên CureVac để đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu phát triển vắc xin chống lại Covid-19, nhằm tránh việc công ty này bị Washington thao túng làm đơn vị điều chế độc quyền vắc xin mới cho Mỹ. CureVac đang ở giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người sớm nhất vào tháng 6 tới. Công ty thành lập từ năm 2000 nổi tiếng với các loại thuốc chống ung thư, bệnh dại, cúm và sốt rét.

Tại Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng yêu cầu Viện Nghiên cứu Sinh học nước này huy động mọi nguồn lực để phát triển vắc xin chống Covid-19. Ngay sau đó, các mẫu virus bảo quản ở nhiệt độ -80 độ C được đưa tới viện để phân tích. Ngày 18/3, viện nghiên cứu này thông báo họ sắp công bố một số đột phá trong việc hiểu biết về cơ chế sinh học của virus Corona chủng mới, tạo tiền đề sản xuất các kháng thể và tiến tới cho ra đời loại vắc xin hoàn chỉnh.

Tình nguyện viên Haller đang nhận liều vắc xin thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: AP

Trong khi đó tại Anh, các nhà khoa học của Đại học Cambridge thông báo họ đang “nỗ lực nhanh nhất có thể” để tìm ra vắc xin ngăn chặn Covid-19. GS Jonathan Heeney trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Đây là một quá trình phức tạp. Chúng tôi đã có các mẫu vắc xin thử nghiệm trên chuột và chúng sản sinh ra phản ứng miễn dịch. Các chuyên gia đang làm việc suốt 24/24 giờ và chúng tôi hiểu rằng, càng cho ra được vắc xin sớm ngày nào tốt ngày ấy”.

Ngoài ra, một số nhóm nghiên cứu còn tập trung vào loại vắc xin cho đối tượng dân số cụ thể. TS Ofer Levy, Giám đốc Chương trình vắc xin tại Bệnh viện Nhi Boston của Mỹ tiết lộ: “Các loại vắc xin không có loại duy nhất phù hợp với tất cả mọi người. Phản ứng miễn dịch cũng khác nhau theo lứa tuổi, trong khi đó người già có nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19 nặng nhất nên chúng tôi tập trung vào nhóm này”. Họ đang tiến hành thử nghiệm vắc xin mới trên chuột và sẽ thử nghiệm trên mẫu máu của các tình nguyện viên cao tuổi trong những tuần tới. 

Diễn biến khẩn cấp của đại dịch Covid-19 hiện nay có thể đẩy nhanh hơn tiến trình nghiên cứu và thử nghiệm vắc xin nói trên. Việc phát triển một loại vắc xin hiệu quả có thể giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng toàn cầu do virus này gây ra, đồng thời bảo vệ dân số thế giới trước cuộc bùng phát virus được dự đoán còn mạnh hơn vào năm sau. Hiện, có khoảng 40 tổ chức khoa học, công ty thương mại của các nước đang tham gia vào cuộc chạy đua này.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm