Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thanh niên chung tay chống dịch Covid-19

Thúy An - 29/03/2020, 08:05 GMT+7 | Trẻ
Đoàn viên thanh niên Cần Thơ tham gia xây cầu nông thôn.Đoàn viên thanh niên Cần Thơ tham gia xây cầu nông thôn.

Tháng thanh niên đặc biệt

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chính vì thế Tháng thanh niên năm nay, tuổi trẻ các tỉnh ĐBSCL không tổ chức lễ khởi động như mọi năm mà trực tiếp làm các công trình, phần việc ý nghĩa phục vụ cộng đồng.

Đầu tháng 3, Tỉnh đoàn An Giang phối hợp Quỹ Hy vọng (Hope Foundation) tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng 4 cây cầu Hy vọng - Nâng bước em đến trường tại 3 huyện Chợ Mới, Tri Tôn và Thoại Sơn. Đồng thời, tiến hành khởi công 5 cầu mới trên địa bàn huyện Thoại Sơn với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng. 

Anh Phan Duy Bằng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn An Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng được 34 cây cầu với tổng kinh phí gần 12,4 tỷ đồng (nguồn Quỹ Hy vọng tài trợ trên 3,8 tỷ đồng, còn lại Nhà nước và người dân đóng góp). Trong đó, có 13 cây cầu Hy vọng đã được khánh thành và đưa vào sử dụng, giúp cho bà con nhân dân và các em học sinh đi lại thuận tiện, góp phần phát triển hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn và kinh tế - xã hội của địa phương.

Anh Lâm Thành Sĩ, Bí thư Tỉnh đoàn An Giang cho biết thêm, trong Tháng thanh niên, ngoài việc triển khai xây dựng các cây cầu phục vụ người dân nông thôn, các cấp bộ Đoàn còn thực hiện nhiều công trình, phần việc khác như: Hỗ trợ xây dựng 2 sân chơi cho thiếu nhi, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Ngoài ra, còn vận động cất mới 20 căn nhà Nhân ái, vệ sinh môi trường. Đặc biệt là tập trung tuyên truyền sâu rộng giúp người dân hiểu rõ hơn để phòng chống dịch Covid-19 một cách tốt nhất.

Đoàn viên thanh niên tỉnh Bến Tre trong hoạt động hỗ trợ người dân phòng chống dịch Covid-19.

Ông Võ Văn Hồng, 70 tuổi, ở ấp Long Hòa (xã Long Giang, huyện Chợ Mới, An Giang) không giấu được niềm vui khi cây cầu Hy vọng 62 khánh thành vào ngày 1/3, nối liền 2 ấp Long Hòa và Long Thuận (xã Long Giang). Ông Hồng cho biết, mấy chục năm nay dân ở hai ấp này qua lại bằng cầu gỗ nhưng xuống cấp rất nguy hiểm, đặc biệt là những lúc mưa gió, trơn trượt gây khó khăn cho học sinh và người già. “Có được cầu mới này, không chỉ tôi mà hầu hết người dân trong xã đều vui mừng, phấn khởi”, ông Hồng nói.

Anh Huỳnh Thái Nguyên, Phó Bí thư Thành đoàn Cần Thơ cho biết, năm nay trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để tránh hạn chế đông người, Thành đoàn Cần Thơ không tổ chức lễ phát động mà chọn huyện Vĩnh Thạnh làm địa điểm tổ chức các hoạt động khởi động Tháng thanh niên năm 2020. Cụ thể, khởi công xây dựng 3 cầu Hy vọng, bê tông hóa đường giao thông. Ngoài ra, các đoàn viên thanh niên còn thu gom rác thải nhựa đổi quà. Ra quân phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống bệnh Covid-19. Khởi công xây dựng nhà nhân ái tại xã Vĩnh Bình, Thạnh Quới và Thạnh Mỹ (Vĩnh Thạnh)...

Các đơn vị quận, huyện đoàn và đoàn trực thuộc ở Cần Thơ cũng đồng loạt hưởng ứng Tháng thanh niên 2020 bằng các công việc cụ thể như: Huyện đoàn Phong Điền khánh thành nhà Khăn quàng đỏ; Trồng 200 cây sao ở xã Trường Long và thực hiện công trình Vì trường đẹp cho em ở Trường Tiểu học Nhơn Nghĩa 3. Quận đoàn Ninh Kiều đồng loạt ra quân thực hiện các công trình, phần việc thanh niên hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2020 ở 13 phường trên địa bàn quận. Tại quận Cái Răng, Đoàn trường Cao đẳng Cần Thơ thực hiện công trình Vì trường đẹp cho em; Cải tạo công trình thanh niên Bản đồ Việt Nam tại sân trường và vệ sinh khuôn viên trường học. Quận đoàn Ô Môn khởi công xây dựng nhà Nhân ái ở phường Thới An và khởi công xây dựng nhà Khăn quàng đỏ ở phường Châu Văn Liêm…

Đoàn viên thanh niên cùng người dân huyện Chợ Mới (An Giang) vui mừng bên cây cầu số 66 được hoàn thành.

Giúp dân vùng hạn mặn

ĐBSCL đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ hạn mặn, trong đó Bến Tre là một trong những địa phương chịu tác động nặng nề nhất. Đợt hạn mặn lịch sử năm 2016 gay gắt nhưng vẫn chưa là gì so với năm nay. Người dân huyện Chợ Lách - nơi được xem là thủ phủ của trái cây và hoa kiểng nổi tiếng vùng ĐBSCL chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng hạn mặn xâm nhập khủng khiếp và kéo dài lâu như năm nay. Toàn huyện có khoảng 6.000 hộ sản xuất cây giống với diện tích 1.200ha và gần 8.750ha cây ăn trái.

Anh Nguyễn Tấn Kha, Phó Bí thư Thường trực Huyện đoàn Chợ Lách cho biết, mặn đã bao trùm toàn bộ vùng cây ăn trái và hoa kiểng trên địa bàn huyện, mà trước đây chưa gặp (trừ năm 2016 mặn xâm nhập nhưng ít ngày) nhưng giờ độ mặn có lúc lên đến 10‰ khiến người dân vô cùng khó khăn. Cũng chính vì thế, trong Tháng thanh niên 2020, Huyện đoàn xác định đó là nhiệm vụ cấp bách nên huy động hàng trăm đoàn viên thanh niên hỗ trợ dân làm trên 60 đập tạm để trữ nước ngọt phục vụ sản xuất và mang lại kết quả tích cực. Điển hình tại ấp Bình Thanh, xã Hòa Nghĩa là ấp duy nhất trên địa bàn huyện đến nay chưa phải mua nước phục vụ sản xuất.

Người dân Bến Tre hứng nước ngọt do đoàn viên thanh niên hỗ trợ.

Tại ấp Bình Thanh, đoàn viên thanh niên cùng người dân đắp trên 20 đập tạm theo các tuyến kênh, rạch dẫn vào vườn. Ông Phạm Vũ Linh, Trưởng ấp Bình Thanh, huyện Chợ Lách (Bến Tre) cho biết, hiện tại độ mặn từ sông Cổ Chiên là trên 5‰, có lúc lên đến 10‰, trong khi cây ăn trái và hoa kiểng thì chỉ cần độ mặn 1‰ là chết khô. Vì thế, khi các con kênh, rạch dù đã có cống ngăn từ sông lớn nhưng mặn vẫn còn rò rỉ, len lỏi vào. “Nếu không ngăn triệt để mà chủ quan thì cây trái, hoa kiểng sẽ hư hỏng. Tính riêng tại ấp Bình Thanh, các đập tạm đã bảo vệ gần 15.000 ha cây ăn trái, hoa kiểng và cho đến nay chưa phải mua nước tưới như các nơi khác”, ông Linh nói. Tuy nhiên, ông Linh cho biết, lượng nước ngọt tích trữ còn chỉ cầm cự được từ 1 - 2 tháng nữa là cạn kiệt. Hy vọng đến lúc đó mưa xuống thì sẽ không bị thiệt hại nhiều, còn nếu mặn lên cao thì sẽ rất khó khăn.

Bà Trần Thị Chính (ở cùng ấp Bình Thanh) có 0,3 ha bưởi đang cho trái. Bà cho biết, chưa bao giờ chứng kiến cảnh hạn mặn như thế này, bởi vì trước đây gay gắt nhất là năm 2016 nhưng cũng chỉ một vài ngày là hết, nước ngọt trở lại nên không lo lắng nhưng năm nay thì vô cùng khủng khiếp. “Nhờ các bạn trẻ hỗ trợ làm đập tạm để trữ nước trong kênh nên đến thời điểm này gia đình tôi chưa phải mua nước tưới cây. Nhưng nếu 1 - 2 tháng nữa mà không có nước ngọt sẽ vô cùng vất vả”, bà Chính bộc bạch.

Đoàn viên thanh niên quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) may trên 2000 khẩu trang tặng cho học sinh.

Cùng dân phòng chống dịch Covid-19

Chia sẻ về Tháng thanh niên, anh Nguyễn Văn Vũ Minh, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên các cấp đoàn không tổ chức lễ ra quân như mọi năm mà tập trung triển khai các công trình, phần việc phù hợp với tình hình thực tế. Nhất là tập trung tuyên truyền sâu rộng giúp người dân hiểu rõ hơn để phòng chống dịch một cách tốt nhất. Sau phát động, nhiều đoàn viên thanh niên tuyên truyền các biện pháp phòng dịch Covid-19, phát khẩu trang, xà bông miễn phí cho người dân xã Tân Thuận Tây. Bàn giao công trình bồn nước rửa tay cho học sinh Trường THCS Phan Bội Châu. Ngoài ra, Tỉnh đoàn còn trao 700 triệu đồng vốn vay khởi nghiệp cho 6 dự án của thanh niên.

Tại tỉnh Sóc Trăng, anh Đặng Tấn Giang, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho hay, Tỉnh đoàn cũng đã thực hiện nhiều công trình, phần việc trong Tháng thanh niên như: Chương trình “Hãy làm sạch biển”, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh ở huyện Trần Đề; đồng thời, khởi công xây dựng 2 cầu nông thôn. Ngoài ra, các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh đồng loạt ra quân ngày Chủ nhật xanh với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa phục vụ cộng đồng. Bí thư Tỉnh đoàn Sóc Trăng Võ Kim Chuyền cho biết thêm, trong thời điểm này, các bạn đoàn viên thanh niên đang tăng cường tuyên truyền và tặng khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng dịch Covid-19. Tháng thanh niên năm nay rất đặc biệt, tất cả đều chung tay hướng về cộng đồng để giúp người dân ứng phó với dịch bệnh và các công trình, phần việc ý nghĩa. Đây sẽ là Tháng thanh niên đáng nhớ trong ký ức của nhiều đoàn viên thanh niên… 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm