Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thanh Hóa: Xử phạt 13 người đưa tin bịa đặt về dịch Covid-19

Hồng Đức - 28/03/2020, 17:43 GMT+7 | Pháp luật
Nhiều người đã bị cơ quan chức năng xử phạt do đưa tin bịa đặt về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây hoang mang dư luận. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.Nhiều người đã bị cơ quan chức năng xử phạt do đưa tin bịa đặt về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây hoang mang dư luận. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.

Chiều 28/3, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đến 27/3 đã phát hiện, xử lý 123 trường hợp công dân đưa tin sai sự thật về dịch Covid-19. Trong đó, trực tiếp xử phạt 13 trường hợp, với tổng số tiền 131, 5 triệu đồng. Tham mưu cho chính quyền địa phương xử phạt 7 trường hợp với tổng số tiền 43 triệu đồng.

Qua theo dõi, giám sát và đấu tranh, xử lý với các hành vi vi phạm trên không gian mạng cho thấy, nhiều trường hợp đã thiết lập trang mạng, hội nhóm, tài khoản facebook… để tán phát, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, kích động về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Bịa đặt các thông tin gây “sốc” về số người chết, người nhiễm COVID-19 tại Việt Nam. Lợi dụng “khoảng trống thông tin” trên các trang mạng chính thống để lồng ghép các thông tin xuyên tạc bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết, nên đã góp nhặt, chia sẻ những thông tin sai sự thật. Thậm chí, nhiều trường hợp đã lấy thông tin của các trang mạng phản động trên trang facebook cá nhân, vô tình tiếp tay cho việc lan truyền thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Hoặc cũng có trường hợp đăng tin nhằm câu view, câu like, tăng sự tương tác, thể hiện cái tôi của mình và phục vụ mục đích bán hàng online...

Đa số các trường hợp sai phạm, sau khi được cơ quan Công an làm việc, phân tích đã nhận thức được hành vi vi phạm của bản thân và tự gỡ bỏ các thông tin sai sự thật, cam kết không tái phạm

Bên cạnh công tác đấu tranh, xử lý thông tin sai sự thật trên không gian mạng, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Phối hợp với Sở Y tế thu hồi Giấy phép kinh doanh đối với 4 cơ sở bán lẻ thuốc, do có hành vi tăng giá bán khẩu trang, trục lợi từ dịch Covid-19. 

Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gồm: Lê Thị Hiền (28 tuổi), ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) lừa bán khẩu trang qua mạng facebook, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền trên 600 triệu đồng. Nguyễn Thị Thu Hương (24 tuổi), ở huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) lừa đảo bán khẩu trang trên mạng facebook, chiếm đoạt trên 1,5 tỷ đồng.

Công an tỉnh Thanh Hóa cũng khuyến cáo mỗi người dân cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin. Theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh.

Không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa xác thực, tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật, để cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm