Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thanh Hóa: Kiểm soát chặt việc đón công dân ở Cửa khẩu quốc tế Na Mèo

Thế Lượng - 28/03/2020, 12:23 GMT+7 | Thời sự
Công tác kiểm soát công dân từ nước ngoài qua Cửa khẩu quốc tế Na Mèo (Quan Sơn, Thanh Hóa) được thắt chặt. Công tác kiểm soát công dân từ nước ngoài qua Cửa khẩu quốc tế Na Mèo (Quan Sơn, Thanh Hóa) được thắt chặt.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo GD&TĐ, những ngày qua tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo (huyện Quan Sơn), lực lượng chức năng đã, đang thực hiện việc tiếp nhận công dân Việt Nam trở về nước. Công tác kiểm soát, kiểm tra nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19 được thắt chặt.

Bác sĩ Lê Văn Ngọc - Phó Trưởng phòng khám Na Mèo (thuộc bệnh viện Đa khoa huyện Quan Sơn), cho biết: Tại Phòng khám đa khoa Khu vực Na Mèo, có 6 phòng, 32 giường, để phục vụ cách ly 30 người, theo quy định của Bộ Y tế. Trong hai ngày 25/3 và 26/3, đơn vị đã chuyển về tỉnh 30 người, thực hiện cách ly tập trung, để dành cơ sở này đón tiếp các công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Bà Lương Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) kiểm tra công tác chuẩn bị khu vực cách ly tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo.

Cũng theo bác sĩ Ngọc, những người được cách ly ở Phòng khám khu vực Na Mèo được chu cấp đồ dùng cá nhân, chế độ ăn uống theo quy định, với định suất 57.000 đồng/người/ngày. Tuy nhiên, hiện tại ở Phòng khám đa khoa khu vực Na Mèo chưa có người nấu ăn, nên đơn vị phải đặt cơm ở ngoài cho những người cách ly ăn hàng ngày..

Thiếu tá Lê Ngọc Đông - Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, cho biết: Hiện nay, đơn vị đã lập 5 trạm kiểm soát cố định và 2 lưu động, để kiểm soát công dân Việt Nam từ Lào trở về. Theo đó, các trạm kiểm soát cố định, gồm: Cửa khẩu Na Mèo, Tàng Ơn, Mùa Xuân, Cha Khót và Sơn Thủy. Còn 2 trạm kiểm soát lưu động được thiết lập ở xã Na Mèo và xã Sơn Thủy.

Cũng theo Thiếu tá Đông, từ khi thực hiện cách ly công dân Việt Nam từ nước ngoài về quê, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo đã đón, tiếp nhận, cách ly hơn 100 người. Trong đó, tại khu cách ly của đơn vị đã có hơn 43 người. Số còn lại, được đưa về Phòng khám Đa khoa khu vực Na Mèo và Trung tâm cách ly của huyện Quan Sơn. Dự kiến trong vài ngày tới, số lượng công dân Việt Nam về quê qua Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo sẽ còn tăng.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo kiểm soát tại cửa khẩu.

Để chuẩn bị công tác đón công dân Việt Nam từ Lào về, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo được Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Sơn giao chuẩn bị 40 giường theo quy định của Bộ Y tế.

Đơn vị cũng đã chuẩn bị trang thiết bị, dụng cụ sinh hoạt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, xà phòng, bàn chải đánh răng, dép nhựa đi trong nhà, chăn, màn... cho người cách ly. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo cũng chịu trách nhiệm nấu ăn, phục vụ hàng ngày cho 40 người, theo chế độ quy định của Bộ Quốc phòng.

Tuy nhiên, nếu để phục vụ cho những người phải cách ly theo quy định, mỗi ngày 1 chiếc khẩu trang y tế, thì kinh phí để trang bị đầy đủ theo quy định còn thiếu thốn nhiều. Bởi lẽ, mỗi 1 hộp khẩu trang y tế hiện nay có 50 chiếc, giá thị trường là 350.000 đồng. Trong khi đó, mỗi chiếc khẩu trang, dành cho một người chỉ dùng trong một ngày. Do đó, mỗi ngày, đơn vị phải chi phí khá tốn kém.

“Đến thời điểm này, đơn vị chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi nhiễm dịch Covid -19, khi nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Na Mèo”, Thiếu tá Đông cho biết thêm. 

Dưới đây là một số hình ảnh đón, tiếp nhận và cách ly công dân từ nước ngoài về ở huyện biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa).

Lãnh đạo huyện Quan Sơn và cán bộ Y tế kiểm tra khẩu trang y tế  tại khu cách ly của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo.
Công dân Việt Nam trở về nước được làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo.
Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo trao hộ chiếu cho công dân nhập cảnh.
Sau đó, công dân được cấp tờ khai y tế để khai báo tình trạng sức khỏe...
...và được kiểm tra thân nhiệt.
Tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, công tác khử khuẩn được thực hiện thường xuyên.
Phòng khám đa khoa khu vực Na Mèo được sử dụng làm nơi cách ly cho những người nhập cảnh vào Việt Nam.
Bữa cơm của người cách ly tập trung được phục vụ tận giường.
Lực lượng quân đội thực hiện nấu ăn, phục vụ người cách ly tập trung ở huyện Quan Sơn.
Bữa cơm hàng ngày của những người được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục dạy nghề, Giáo dục thường xuyên huyện Quan Sơn.
Cán bộ ngành Y tế huyện Quan Sơn kiểm thường xuyên đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho những người được cách ly tập trung.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự