Thanh Hóa: Đạt 97,43% tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Thanh Hóa đạt tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT là 97,43 %. Trong đó, có 18 trường có tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT 100%.
Thí sinh tại Thanh Hóa dự thi THPt quốc gia năm 2017. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Thí sinh tại Thanh Hóa dự thi THPt quốc gia năm 2017. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Theo đó, khối THPT đạt 97,82 %; khối Giáo dục Thường xuyên đạt 92,1%. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, tỉnh Thanh Hóa có 199 điểm 10; điểm từ 9 đến dưới 10 có 5.843 điểm; điểm từ 8 đến dưới 9 có 17.643 điểm. Đặc biệt, tỉnh Thanh Hóa có 3 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30 các môn thi xét tuyển đại học, dẫn đầu cả nước, gồm: em Lê Hữu Hiếu, Trường THPT Yên Định 1, huyện Yên Định; Em Nguyễn Hải Đăng, Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương; Em Lê Hồng Nga, học sinh Trường THPT Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa.

Riêng trường THPT chuyên Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa dẫn đầu toàn tỉnh với 19 học sinh đạt điểm 10; 450 học sinh đạt từ điểm 9 trở lên. Đặc biệt, có 85 học sinh đạt tổng điểm 3 môn xét tuyển đại học từ 27 điểm trở lên.

Ngoài ra, Trường THPT Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa (35 em) và trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương (33 em), là những trường nằm trong tốp dẫn đầu khối THPT có các thí sinh đạt 27 điểm các môn xét tuyển đại học.

Tuy nhiên, toàn tỉnh Thanh Hóa cũng có 243 điểm liệt, trong đó môn Toán có số điểm liệt cao nhất là 71, Tiếng Anh: 62, Lý: 22, Hóa: 24, Sinh học: 26, Ngữ văn: 12, Lịch sử: 22, Địa lý: 4.

Được biết, tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT năm 2017 của Thanh Hóa cao hơn năm 2016. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, số lượng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT của tỉnh Thanh Hóa là 96,89%; có 10 thí sinh đạt điểm tuyệt đối ở 5/8 môn thi và đứng thứ 2 toàn quốc, sau Hà Nội về số thí sinh đạt điểm tuyệt đối 3 môn xét tuyển đại học.

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.