Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thanh Hóa: Đang giám sát gần 2.000 người đã đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viên Bạch Mai

Hồng Đức - 30/03/2020, 08:21 GMT+7 | Thời sự
Kiểm tra y tế đối với công dân Việt Nam từ Lào trở về qua Cửa khẩu quốc tế Na Mèo (Quan Sơn, Thanh Hóa).Kiểm tra y tế đối với công dân Việt Nam từ Lào trở về qua Cửa khẩu quốc tế Na Mèo (Quan Sơn, Thanh Hóa).

Sáng nay (30/3), thông tin từ Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết: Theo điều tra, rà soát của đơn vị này, cho thấy số lượng người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch (Hà Nội) là 1.889 bệnh nhân. 

Trong đó, có 150 bệnh nhân điều trị nội trú và chưa tính đến một lượng lớn người nhà đi cùng chăm sóc hoặc người đến thăm bệnh nhân. 

Đây là nhóm người có nguy cơ nhiễm Covid-19, dẫn đến khả năng xâm nhập vào địa bàn Thanh Hóa làm lây lan dịch bệnh là rất lớn.

Trước tình hình đó, Sở Y tế Thanh Hóa đã có công văn gửi UBND và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập trong toàn tỉnh, về việc: Theo dõi, giám sát y tế người bệnh đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai về Thanh Hóa.

Theo đó, Giám đốc Sở Y tế đề nghị các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh khẩn trương chỉ đạo tổ chức rà soát các trường hợp sống trên địa bàn đã đến khám, điều trị nội trú, ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian nêu trên.

Trường hợp bệnh nhân điều trị nội trú đã ra viện trong khoảng thời gian trên, thì hướng dẫn bệnh nhân, người đi cùng chăm sóc cách ly y tế tại nhà,  nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày ra viện.

Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (sốt, ho, khó thở, đau họng…) thì đến ngay các cơ sở y tế được khám, điều trị kịp thời và phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố lấy mẫu xét nghiệm.

Tuyên truyền, khuyến cáo để những trường hợp khám, điều trị ngoại trú, người nhà bệnh nhân, người đến thăm bệnh nhân tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19, thì đến ngay cơ sở y tế được khám, điều trị kịp thời.

Những trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai thì tuyên truyền, khuyến cáo gia đình khai báo với chính quyền địa phương trước khi người bệnh nhân trở về, để có biện pháp theo dõi, giám sát y tế phù hợp.

Yêu cầu Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức điều tra lấy mẫu xét nghiệm cho những đối tượng người bệnh đã ra viện tại Khoa Thần kinh, Trung tâm Tim Mạch, Trung tâm Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ 15/3 đến 26/3.

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập, trong trường hợp những đối tượng trên đến khám, điều trị có các biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 (sốt, ho, khó thở, đau họng…) phải được cách ly tại khu vực cách ly của đơn vị. 

Đồng thời, phải báo cáo và phối hợp với Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố (hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nếu các bệnh viện tuyến tỉnh và bệnh viện trung ương đóng trên địa bàn) để thực hiện điều tra dịch tễ, giám sát lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi điều trị người bệnh theo quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm