(GD&TĐ) - Càng gần đến dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) lại càng được chú trọng hơn bao giờ hết. Để bảo đảm an toàn thực phẩm đến nhân dân, mong muốn người dân cả nước đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 an khang, hạnh phúc, Bộ Y tế tổ chức triển khai “Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm Tết năm 2013” với chủ đề: “Bữa ăn an toàn”.
Bắt đầu từ ngày 8/1-25/2, Bộ Y tế bắt đầu triển khai Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm Tết năm 2013, thành lập 8 đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, tiến hành thanh tra tại 24 tỉnh/thành phố trọng điểm, đặc biệt tập trung ở 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh có cửa khẩu.
Siết chặt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết |
Hà Nội là địa bàn trọng điểm, tập trung đông dân cư nên việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm thời gian qua hết sức khó khăn. Đặc biệt, trong dịp Tết, tình trạng vận chuyển hàng hóa trái phép, nhập lậu vào địa bàn rất phức tạp. Vì vậy, công tác này đang được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm với mục tiêu toàn dân có “bữa ăn an toàn.”
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, “bữa ăn an toàn” phải thực sự được kéo dài, chứ không phải ngày một và chỉ làm khi phát động.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác thanh kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, đặc biệt tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm cung cấp cho thị trường Tết như thịt, cá, rượu, bia nước giải khát, rau xanh, các cơ sở cung cấp xuất ăn, dịch vụ ăn uống kiểm soát gia cầm nhập lậu nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Kết quả thanh tra, kiểm tra và danh sách những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tết không bảo đảm an toàn sẽ được thông tin rộng rãi trên các phương tiện đại chúng.
Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm tết được tổ chức nhằm nâng cao vai trò của UBND các cấp, vai trò quản lý của các cơ quan chức năng, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phổ biến tuyên truyền các kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đến nhân dân, mong muốn người dân cả nước đón Tết, lễ hội cổ truyền an khang, hạnh phúc, bảo đảm sức khỏe.
Hải Hà