Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thái Nguyên: Đã tìm thêm số người tiếp xúc với BN 178

Ngô Tiến-Châu Thảo - 30/03/2020, 20:06 GMT+7 | Thời sự
Nhiều tuyến phố kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố người dân cũng tự giác đóng cửa hàngNhiều tuyến phố kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố người dân cũng tự giác đóng cửa hàng

Do gian dối, khai báo không trung thực về "lịch sử dịch tễ" nên BN 178 đã được nhân viên y tế Bệnh viên đa khoa huyện Đại từ, tỉnh Thái Nguyên cho nhập viện vào khoa nội.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, sốt 37,6 độ C bệnh nhân mới bắt đầu khai nhận làm thuê ở nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai, nhiệm vụ là đưa cơm tới các khoa, phòng của bệnh viên.

Trước khi trở về huyện Đại từ, BN 178 đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới làm các xét nghiệm, chụp tim phổi kết quả bình thường, làm test nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính.

Tuy nhiên, cả đơn vị sử dụng lao động là Công ty Trường Sinh và bệnh viện khi phát hiện "ổ dịch" vẫn để người lao động tự ý di chuyển mà không có biện pháp ngăn chặn, cách ly.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên ngày 29/3, sau khi nghe các thành viên ban chỉ đạo báo cáo, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận và yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo tiếp tục chủ động triển khai kịch bản ứng phó với dịch bệnh đã được xây dựng; yêu cầu các ngành chức năng khẩn trương thống kê toàn bộ những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai bao gồm người bệnh, người nhà bệnh nhân, sinh viên thực tập, người đi học, đi làm từ ngày 10/3/2020 đến nay liên lạc với cơ quan y tế để được tư vấn, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế theo quy định để có kế hoạch giám sát chặt chẽ.

Trước mắt, tỉnh Thái Nguyên yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe buýt, taxi, vận tải tuyến cố định từ Thái Nguyên đi các vùng dịch và ngược lại trong thời gian từ 00 giờ ngày 30/3/2020 cho đến khi có thông báo mới. Riêng các xe cứu thương, cứu hộ, cứu nạn, xe đưa đón người lao động sẽ thực hiện theo quy định riêng. 

Từ 00 giờ ngày 30/03 tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng các tuyến xe buýt nội tỉnh; các tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh, liên tỉnh; các hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe taxi, hợp đồng, du lịch (trừ xe hợp đồng vận chuyển đưa đón công nhân),..đến khi có thông báo mới

Các ngành chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm những trường hợp không thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu… 

Các địa phương cũng phải kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế của từng hộ dân trên tinh thần “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”. Kịp thời thực hiện phong tỏa, khoanh vùng, khống chế dịch bệnh tại các khu vực khi phát hiện người nhiễm Covid-19 theo quy định.

Các nhà mạng như Vinaphone, Viettel, Mobifone… nhắn tin tới người dân trong tỉnh yêu cầu khai báo đầy đủ thông tin nếu có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trong 2 tuần vừa qua. Với tinh thần quyết tâm không để dịch bệnh lan rộng, tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo người dân không được chủ quan song cũng không hoang mang trước dịch bệnh, tích cực phối hợp cùng với chính quyền quyết tâm đẩy lùi Covid-19.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự