Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tê tê có thể không phải là vật chủ truyền SARS-COV-2 cho người

Vân Huyền - 26/03/2020, 16:34 GMT+7 | Khoa học
Ông Zhang nhận định, các nhà nghiên cứu nên tìm hiểu môi trường sống tự nhiên của dơi móng ngựa và tê tê Java để tìm ra vật chủ thực sự.Ông Zhang nhận định, các nhà nghiên cứu nên tìm hiểu môi trường sống tự nhiên của dơi móng ngựa và tê tê Java để tìm ra vật chủ thực sự.

Trước đó, tê tê được xác định có khả năng là vật chủ trung gian khi có mối quan hệ chặt chẽ giữa SARS-COV-2 và các loại virus tương tự được tìm thấy ở chúng.

Tuy nhiên, mới đây, một nhóm nghiên cứu do Zhang Zhigang dẫn đầu thuộc Đại học Vân Nam, cho biết, bằng chứng cho thấy những điểm tương đồng di truyền này không vượt qua ngưỡng 99% để khiến virus từ tê tê truyền sang người.

Theo ông Zhang, các động vật như dơi và tê tê được biết đến là vật chủ tự nhiên của một số loại virus tương tự SARS-COV-2. Tuy nhiên, vật chủ tự nhiên thường không thể truyền virus sang người. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu cần xác định vật chủ trung gian mà SARS-COV-2 được truyền sang.

Hồi tháng 1, một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra rằng, SARS-COV-2 có trình tự gen tương đồng đến 96% với BatCoV RaTG13 - một loại virus Corona khác được tìm thấy trên dơi móng ngựa, sống trong các hang động ở tỉnh Vân Nam.

Đầu tháng 2, các nhà nghiên cứu từ Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc cho biết đã tìm thấy sự tương đồng 99% giữa hai loại virus và tuyên bố, tê tê Java là "vật chủ trung gian tiềm năng". Tuy nhiên, sau đó họ đã sửa kết quả của mình và hạ con số xuống còn 90,3%.

Ông Zhang nhận định, các nhà nghiên cứu nên tìm hiểu môi trường sống tự nhiên của dơi móng ngựa và tê tê Java để tìm ra vật chủ thực sự.

"Nếu dơi móng ngựa và tê tê được chứng minh là vật chủ tự nhiên, thì môi trường sống tự nhiên hiện tại của chúng có thể là nơi bắt nguồn của Covid-19", Zhang nói.

Dơi móng ngựa thường được tìm thấy ở Nam Á, miền Nam và miền Trung Trung Quốc và Đông Nam Á. Trong khi đó, tê tê Java có thể sống trên khắp Đông Nam Á.

Theo SCMP

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm