Bản in

Tài Hoa Trẻ 1

Thứ Hai, 14/5/2018 07:31

Đông Triều – tưng bừng “Ngày hội kỹ năng sống và trải nghiệm sáng tạo” cho học sinh

Học siinh được hướng dẫn kx năng chữa cháyHọc siinh được hướng dẫn kx năng chữa cháy

GD&TĐ - Gần 2.000 học sinh các cấp tiểu học, THCS cùng các bậc phụ huynh tại Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã tưng bừng tham dự các hoạt động trải nghiệm và sáng tạo. Sự kiện do Ngành GD&ĐT thị xã Đông Triều và Công ty cổ phần và phát triển giáo dục MAXXVIET phối hợp tổ chức, cùng sự tham gia của các chuyên gia đến từ Đại học Giáo dục (ĐHQG Hà Nội), Lữ đoàn 405, Phòng cảnh sát PCCC số 4… và các đơn vị liên quan.

Sinh động, thực tế cao

Phát biểu khai mạc, bà Lê Thu Trà - Trưởng Phòng Giáo dục thị xã Đông Triều, cho biết: Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của việc nâng cao kỹ năng sống, tăng cường các hoạt động thực hành, trải nghiệm sáng tạo cho học sinh trên địa bàn là hết sức cần thiết, Ngành GD Đông Triều và Công ty MAXXVIET đã phối hợp tổ chức sự kiện này hàng năm, cũng nhằm trang bị thêm kiến thức, hiểu biết cho các em học sinh.

Sinh động và hấp dẫn tại ngày hội trài nghiệm 

Ngày hội trải nghiệm, sang tạo được thiết kế sinh động và mang tính thực tế cao, tạo không gian mở cho học sinh được trải nghiệm theo đúng nguyên tắc thực học – thực làm với 22 khu vực trải nghiệm khác nhau, từ đó bổ trợ, nâng cao kỹ năng sống và tạo hứng thú, khơi gợi khả năng tư duy, tính sáng tạo cho học sinh trong mọi hoạt động học tập.

Chương trình cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục, trong đó có sự đồng hành của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Bên cạnh các hoạt động trung tâm dành cho học sinh, các chuyên đề tại ngày hội cũng góp phần truyền tải những kiến thức rất cần thiết và bổ ích cho các bậc phụ huynh với các diễn giả là những nhà tâm lý giáo dục đến từ các trường đại học uy tín.

Thay mặt lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, Phó Giám đốc Nguyễn Thị Thuý đã đánh giá cao sáng kiến của Phòng GD&ĐT thị xã Đông Triều trong việc tổ chức chương trình trải nghiệm sáng tạo cho học sinh, trong bối cảnh toàn ngành hiện thực hoá Nghị Quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương về Đổi mới căn bản và toàn dienẹ GD-ĐT.

Chia sẻ từ chuyên gia

Diễn giả - TS. Tâm lý Trần Văn Tính - Trưởng bộ môn Tâm lý thuộc Đại học Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) đã chia sẻ với các bậc phụ huynh và học sinh về văn hóa đọc, cũng như hướng dẫn học sinh một số kỹ thuật đọc để đạt hiệu quả tối ưu. Ông đã đưa ra những thông tin minh chứng cho việc văn hoá đọc cần được đề cao và xây dựng nền tảng trong mỗi gia đình. Ông cũng đưa ra phương pháp, kỹ thuật hữu ích để học sinh có thể nâng cao hiệu quả đọc sách và tìm kiếm, tổng hợp thông tin từ sách.

Thực hành chữa cháy 

Nhà tâm lý học Bình An – chuyên gia cố vấn đến từ tổ chức giáo dục Clever Land với chuyên đề ”Phòng chống bạo lực học đường”, cũng đưa ra những thông tin từ cảnh báo vấn nạn về bạo lực học đường hiện nay, cũng như cách thức nhận biết bạo lực học đường và cách phòng tránh sao cho hiệu quả.

Nội dung hấp dẫn nhất của Ngày hội– đó chính là chương trình trải nghiệm sáng tạo với nhiều nội dung ý nghĩa. Thiếu tá Đỗ Văn Huy – Phó đội trưởng phụ trách đội hướng dẫn, kiểm tra về PCCC, Phòng cảnh sát PCCC số 4, đã hướng dẫn “Kỹ năng Phòng tránh cháy nổ và thoát hiểm khỏi đám cháy” - một trong những kĩ năng vô cùng cần thiết cần trang bị để luôn sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cuộc sống.  

Lĩnh vực tham vấn học đường giúp học sinh suy ngẫm, tự nhận thức về chính bản thân mình. Từ đó có ý thức trân trọng những điều mình đang có, biết hài lòng với hiện tại. Học sinh được các chuyên gia tâm lý chia sẻ và tìm cách giải qyết các vấn đề đang gặp phải, được tự mình trải nghiệm những kỹ năng sinh tồn cần thiết trong các điều kiện môi trường khác nhau, như: kỹ năng phòng tránh đuối nước, phương pháp sơ cứu người bị đuối nước cơ bản.  

Chuyên gia chia sẻ kỹ năng phòng chống đuối nước 

Đặc biệt góc giáo dục giới tính được các giáo viên Kĩ năng sống MAXXVIET giúp học sính nhận thức đúng về giới, giới tính, cách ứng xử phù hợp với từng giới. Học sinh được giải đáp các thắc mắc về tâm sinh lý tuổi dậy thì.

Các chuyên gia tâm lý giải đáp các thắc mắc về cơ thể giới nam/ nữ, cách giữ gìn, chăm sóc sức khoẻ sinh sản (thiết kế dạng hoạt hình, sinh động). Các bạn được giao lưu trực tiếp với chuyên gia tâm lý để giải đáp các thắc mắc về vấn đề tuổi dậy thì thông qua hòm thư “Thắc mắc khó nói” để học sinh tương tác bằng cách gửi thư riêng.

Đến với thành phố hướng nghiệp

Tiếp đó, các bạn học sinh đến với “Thành phố hướng nghiệp” đề trải nghiệm với những ngành nghề trong tương lại với: Nghề Bác sĩ, các bạn được nghe giới thiệu về nghệ, cũng như những kiến thức và hiểu biết về nghề bác sĩ.

Hấp dẫn nhất là các em được thực hiện một số kỹ thuật sơ cứu, cách thức sử dụng các dụng cụ y tế dành cho sơ cứu khi chẳng may bị tai nạn. Nhiều câu hỏi về nha sĩ với cách thức chăm sóc và bảo vệ răng miệng        cũng được hướng dẫn cặn kẽ.

 Nghề bác sĩ được nhiêfu bạn yêu thích

Đặc biệt, các bạn học sinh còn được tìm hiểu về hoạt động của các chiến sĩ bộ đội (lính đặc công), hiểu hơn về những nội quy nghiêm ngặt trong Quân đội. Các em đã được trải nghiệm một số bài rèn luyện thể lực, kĩ thuật quân sự cơ bản, các thức gấp chăn màn, đeo ba lô, sung…. Cũng như được huấn luyện một số thao tác quân sự cơ bản trong quân đội.

Nhiều bạn học sinh lại rất hào hứng với mong muốn hiểu biết về ngành thiết kế thời trang. Đây cũng là khu vực được đánh giá là giúp học sinh phát huy khả năng sáng tạo nhất. Trong gian hàng, những dụng cụ cần thiết cho công nghiệp thiết kế may mặc là: Máy may, kéo may, phấn vẽ, bút, giấy để thiết kế, vải cắt may, thước may… được các giảng viên thiết kế thời trang (Đại học Kiến trúc Hà Nội) hướng dẫn một số kĩ thuật cơ bản trong thiết kế.

Thử làm chiến sĩ phòng cháy chữa cháy nào 

Lĩnh vực MC và phóng viên truyền hình cũng được quan tâm không kém khi những câu hỏi về kĩ năng dẫn chương trình và biên tập truyền hình luôn được đặt ra. Các MC chuyên nghiệp đã giải thích về những kỹ năng của nghề như các bài tập về hơi thở, dáng đứng, tác phong, kĩ thuật đọc… Các bạn học sinh được thực hành trực tiếp đọc các bản tin và được ghi hình, được các MC góp ý, sửa kĩ thuật.

Tại khu trải nghiệm sáng tạo STEM, các bạn học sinh được quan sát, trải nghiệm các thí nghiệm khoa học đơn giản. Đó là những ứng dụng các lý thuyết đã học về Toán học, Vật lý, Hoá học... Các bạn được tự mình trải nghiệm làm những thí nghiệm đơn giản, và lập trình dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia về nguyên lý, lý thuyết của các thí nghiệm đó và ứng dụng trong cuộc sống.

Giữ gìn môi trường và bảo tồn văn hoá

Khu trải nghiệm, sáng tạo “Hành tinh xanh” đã giúp các bạn học sinh có nhận thức đúng về nguy cơ biến đổi khí hậu và có ý thức bảo vệ môi trường. Tại đây, các bạn đã phát huy được năng lực sáng tạo, bằng việc tận dụng các loại vật liệu tái chế, góp phần bảo vệ môi trường. Đó là những túi giấy từ giấy báo để thay cho túi nilon, làm ống đựng bút từ chai nhựa bỏ đi...

 Em thực hành nghề làm gốm Đông Triều

Tại khu trải nghiệm sáng tạo nghề thủ công, các bạn được giới thiệu để hiểu hơn về một nghề truyền thống của địa phương đó là nghề làm gốm Đông Triều. Các bạn đã được giới thiệu về lịch sử, quy trình sản xuất Gốm và những giá trị nghệ thuật trong từng sản phẩm, được tự tay trải nghiệm công đoạn tạo hình gốm bằng bàn xoay và trang trí sản phẩm Gốm (tô tượng, vẽ hoa văn trang trí…).  

Ở góc nghệ thuật hội hoạ và âm nhạc, học sinh được bồi dưỡng đam mê, năng khiếu nghệ thuật của bản thân. Học sinh trải nghiệm và tạo hình bức tường bằng vân tay. Góc Âm nhạc với không gian mở, thu hút khách thăm quan, học sinh tự do đăng ký dung các nhạc cụ như đàn Organ, sáo, đàn Guitar, và các nhạc cụ khác. - Góc Hội hoạ lại giúp học sinh trải nghiệm vẽ, tô tranh tại gian hàng.

Những sản phẩm tai chế bảo vệ môi trường 

Khu trải nghiệm những trò chơi dân gian lại hướng học sinh tới những giá trị truyền thống, đồng thời gợi mở ý thức bảo tồn những nét văn hoá cổ truyền của dân tộc. Góc ẩm thực laij giới thiệu cho học sinh biết được các món ăn đặc trưng của Đông Triều, cách chế biến một số món ăn đơn giản và đảm bảo vệ sinh an toàn. Hướng dẫn học sinh một số mẹo phân biệt được những loại thực phẩm sạch, tươi, ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hạ An