Nếu như mẹ Việt thường dùng lá hẹ, mật ong, hay chanh đào để trị ho cho con thì mẹ Tây lại chọn quả lê như một liều siro ngon ngọt giúp trẻ trị cơn ho dai dẳng. Bên cạnh tác dụng giảm ho đờm, lê còn rất tốt cho tiêu hóa cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ.
Đó cũng là lý do mà khi giao mùa, bất cứ mẹ Tây nào cũng không quên trữ vài quả lê trong nhà để phòng bệnh cho con.
Lê phù hợp với cả người lớn và trẻ em, tuy nhiên với trẻ dưới 12 tháng tuổi thì cần có những lưu ý để có cách chế biến phù hợp.
Lê hấp đường phèn
Nguyên liệu:
1 quả lê to hoặc 2 quả lê vừa vừa
2-3 muỗng canh đường phèn
Cách làm:
Bước 1:
Gọt vỏ lê, cắt lõi và để trong một cái bát.
Rắc đường phèn đều lên trên
Bước 2:
Cho bát lê vừa thực hiện vào giá hấp của nồi cơm điện. Nhớ đỗ khoảng 1 bát nước dưới nồi để hấp cách thủy. Hấp trong 15 phút.
Bước 3:
Cho con ăn khi lê hấp còn ấm
Lưu ý:
Không thêm nước hoặc lê chưa hấp vào bát lê đã hấp. Hơi nước từ nồi cơm điện sẽ giúp bát lê đạt được độ chin mềm vừa phải, sẽ tốt hơn là mẹ nghiền lê với nước lọc.
Lê dầm mật ong (không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi)
Nguyên liệu:
1 quả lê
1 miếng gừng già thái lát
2 muỗng canh nước
½ muỗng cà phê mật ong nguyên chất
Cách làm:
Cho lê (đã gọt sạch vỏ, thai hạt lựu), gừng và 2 muỗng canh nước vào một cái bát (hoặc nồi).
Đem xông hơi trên ngọn lửa vừa phải khoảng 1 giờ.
Thêm 1 chút mật ong vào bát và khuấy đều.
Con con nếm vài ngụm mật ong lê. Thực hiện nhiều lần trong ngày để trị dứt điểm.