Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

SV trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng giành Á quân cuộc thi Kiến trúc quốc tế

Hà Nguyên - 24/06/2020, 06:33 GMT+7 | Trẻ
Phối cảnh đồ án cải tạo khu vườn Lok Hing Lane của nhóm SV trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà NẵngPhối cảnh đồ án cải tạo khu vườn Lok Hing Lane của nhóm SV trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng

Bốn SV Trần Minh Sang, Phạm Ngọc Tường Vi, Phạm Đình Hồ Trọng Ân (đều là SV lớp 17KT2 CLC) và Trần Nguyễn Gia Hân (18KT2 CLC) trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng vừa giành giải Á quân cuộc thi Quốc tế thiết kế kiến trúc cảnh quan do ĐH Hong Kong tổ chức với đồ án mang mã số Project 0416.

Nhóm SV tác giả đồ án đoạt giải Nhì cuộc thi Kiến trúc quốc tế (Ảnh nhà trường cung cấp

Cuộc thi do UrbanactionsHK và Trường Kiến trúc của Đại học Chinese University of Hong Kong (trường thuộc top 100 thế giới và top 10 Châu Á) tổ chức một cuộc thi quốc tế nhằm khuyến khích sinh viên cung cấp các ý tưởng sáng tạo để cải thiện bốn không gian công cộng hiện có trong quận trung tâm ở Hồng Kông.

Vì nhiều lý do hình thái, lịch sử và thể chế, thành phố thiếu không gian văn hoá công cộng. Cuộc thi quốc tế này dự định tăng cường tính xã hội của không gian công cộng ở Hồng Kông bằng cách thúc đẩy sử dụng các chiến lược thiết kế thay thế để tạo ra không gian công cộng chất lượng cao và sôi động, tạo ra cảm xúc cho các cư dân.

Một góc của hiện trạng khu vực cần cải tạo

Có 4 khu vực được ban tổ chức cuộc thi chọn để đưa vào cuộc thi. Trần Minh Sang – một thành viên của nhóm cho biết nhóm quyết định chọn khu vườn Lok Hing Lane để triển khai dự án chỉ vì đơn giản khu vực này hấp dẫn với nhóm. Tuy nhiên, ngoài những dữ liệu do Ban tổ chức đưa ra, "dù chúng em có cố tìm kiếm thêm thông tin về khu vực này cùng những kiến trúc ở xung quanh nó cũng đều không có". Đó là khó khăn đầu tiên mà nhóm gặp phải. Dự án được nhóm thực hiện khi đại dịch Covid – 19 đang ở giai đoạn đỉnh điểm, các bạn chủ yếu làm việc với nhau thông qua các phần mềm chát như zoom, chatting chứ rất có điều kiện gặp nhau để trao đổi trực tiếp.

Vì là cuộc thi quốc tế nên thuyết minh đồ án phải sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh. Sang kể: "Như với câu kết trong thuyết minh dự án: "Điều tương tự đối với kiến trúc, liệu có ai sẽ thực sự yêu một nơi chốn nếu chẳng kể được câu chuyện nào và chẳng chạm vào được cảm xúc của họ", do vốn tiếng Anh của bọn em cũng hạn chế nên không thể dịch một cách cảm xúc và bay bổng được.

Thuyết minh dự án: "Tầm nhìn – Tuyệt vời – Linh hồn - Hạnh phúc" của nhóm SV khoa Kiến trúc, trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng  

Theo phân tích của nhóm 4 SV Kiến trúc trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng đã chọn giải pháp giải quyết mở rộng thêm không gian chiều cao chứ không chỉ chú trọng ở bề ngang. Thuyết minh dự án, nhóm cho rằng "Khu vườn Lok Hing Lane đã giải quyết thỏa đáng hầu hết các vấn đề của địa điểm này; tuy nhiên không gian đã không được khai thác hết tiềm năng của nó: Không gian công cộng lỗi thời và cồng kềnh có một số khu vực nhỏ có sẵn nhưng hầu hết thời gian bị bỏ trống và không được sử dụng.

Chúng tôi đã làm việc hướng tới các giải pháp cho không gian, và đây là những gì chúng tôi đã kết thúc: thực hiện các biến đổi về lưu thông, thiết kế và tiện nghi; tân trang lại các không gian bị lãng quên, và cuối cùng là cố gắng biến không gian trở thành công trình kiến trúc biết kể chuyện".

Trần Minh Sang cho biết, nhóm đã chọn giải pháp mở rộng khu này ra bằng cách tạo nhiều lối đi hơn cho khu này rộng rãi hơn,  như giải pháp làm thêm một cây cầu thành lối đi trên cao. Ở Khu vực dành cho người đi bộ, nhóm đã tăng cường tiện nghi cho người sử dụng không gian bằng cách định vị cầu thang, cảnh quan và chỗ ngồi.

Các bức tường trần trụi cũng được nhóm SV trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng cố gắng tái thiết kế và khuyến khích việc sử dụng chúng. Khi người đi bộ bị kéo ra vỉa hè, trước mắt họ sẽ là hệ thống "tán cây" được hình thành từ vải bạt nhiều màu sắc, giúp tối ưu hóa việc sử dụng không gian vào mùa hè. Hệ thống cho phép loại bỏ các tán cây vào mùa đông.

Theo như chia sẻ của Sang, một trong những nguyên nhân để đồ án của nhóm đạt giải Nhì có lẽ là nhóm đã đặt vào trong công trình câu chuyện của các một vùng đất. "Các bục nhỏ trên đó có những câu chuyện lịch sử của Hồng Kông được xen kẽ giữa các khoảng trống của băng ghế kiểu lượn sóng. Chúng tôi tin rằng đây là cách không gian kể những câu chuyện, truyền đạt kiến thức cũng như kích thích sự tò mò và cảm hứng của người sử dụng không gian này".

Trên làn đường nhỏ dẫn đến lối vào bên hông của cây cầu, sẽ có những gian hàng tròn với chiều cao và mật độ khác nhau chào đón người đi bộ ngồi và thư giãn. Dọc theo Phố Pottinger và đối diện với tầng trên của Vườn Lok Hing Lane, bốn gian hàng bán mở được thay thế bằng một bề mặt linh hoạt và có thể ở được. Sự đa dạng của các loại và kích thước gợn sóng bề mặt vừa có thể cung cấp cho người đi bộ các tùy chọn chỗ ngồi khác nhau và nâng cao hình thái có tính đột phá cho cảnh quan.

Ban tổ chức cuộc thi quốc tế thiết kế kiến trúc cảnh quan đã nhận được 49 đồ án đến từ 20 quốc gia. Mức độ cạnh tranh của cuộc thi rất cao và BTC đã nhận được một số đề xuất với các khái niệm mới mẻ và chất lượng thiết kế cao. Tuy nhiên, các đội chiến thắng đã có thể giải quyết toàn diện hầu hết các câu hỏi quan trọng được nêu ra trong bản tóm tắt. Các dự án này cũng đã cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ trong việc phát triển một chiến lược cụ thể để giải quyết các vấn đề của các không gian công cộng.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm