rssheader

15/04/2021

Yêu cầu cơ sở y tế tư nhân củng cố công tác phòng chống dịch COVID-19

Phạm Hiền - 08/04/2021, 15:47 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức tập huấn chuyên sâu tại Hà Nội ngày 7/4 về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 cho gần 100 bệnh viện tư nhân khu vực phía Bắc.

Trước đó, trong khu vực bệnh viện tư nhân đã có ít nhất 4 bệnh viện để lọt bệnh nhân COVID-19 trong khâu sàng lọc, phân luồng người bệnh nghi mắc COVID-19 dù đã được hướng dẫn đầy đủ, kỹ càng về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, trong các đợt dịch COVID-19 vừa qua đã có một số bệnh viện tư nhân phải đóng cửa như Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, Bệnh viện Hoàn mỹ Đà Nẵng, Bệnh viện Hòa Bình… vì liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Bên cạnh đó cũng có một vài bệnh viện tư phải tạm đóng cửa để khắc phục do không đảm bảo các yếu tố an toàn phòng chống dịch.

Trong dịch COVID-19, các bệnh viện, phòng khám tư nhân là nơi không ít người bệnh COVID-19, người nghi nhiễm tiếp cận để khám sức khỏe, do đó việc phát hiện, sàng lọc, phân luồng đóng vai trò quan trọng đối với các bệnh viện tư.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, hiện Bộ Y tế chưa phân công các bệnh viện tư nhân điều trị bệnh nhân COVID-19, tuy nhiên nhiệm vụ quan trọng nhất của các bệnh viện tư nhân là “phát hiện sớm, cách ly và chuyển bệnh nhân đến cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

Về lo ngại trước làn sóng thứ 4 dịch COVID-19 có thể đến, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện tư thực hiện 37 tiêu chí bệnh viện an toàn để an toàn người bệnh là an toàn cho chính mình, thực hiện 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện cùng với phát triển chuyên môn, phát triển bệnh viện và thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê đồng thời đề nghị các bệnh viện tư nhân nâng cao chất lượng bệnh viện.

“Đã có 2 bệnh viện tư nhân đạt chứng chỉ quốc tế JCI, nhưng cũng có bệnh viện năng lực chuyên môn hạn chế, song quảng cáo là “số một”, “lần đầu tiên thực hiện”…”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê nêu bất cập.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê chỉ ra những mặt hạn chế của các bệnh viện tư nhân trong thực hiện quy chế chuyên môn, hồ sơ bệnh án, hay thay đổi giám đốc bệnh viện, có bệnh viện trong 3 năm thay 7 lần giám đốc, có nơi 3 tháng thay 2 người chịu trách nhiệm chuyên môn. Ôngkhuyến cáo các chủ đầu tư bệnh viện cần chọn lựa người có năng lực, tầm nhìn, có kế hoạch phát triển, có tâm, có tầm phát triển bệnh viện, chứ không phải cứ không thích là thay, chưa thấy lợi nhuận trước mắt là đã đổi người… Tất cả cán bộ nhân viên bệnh viện đều phải làm chất lượng bệnh viện để thương hiệu và uy tín của bệnh viện ngày càng được củng cố và phát triển.

Hiện cả nước có 1.400 bệnh viện công lập và trên 300 bệnh viện tư nhân. Các bệnh viện tư nhân đã đóng góp không nhỏ trong nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm