Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 6/12/2018 14:40

Y sinh học thế kỷ 21: Tầm nhìn Á châu

Các đại biểu có báo cáo khoa học trình bày tại Hội nghị.Các đại biểu có báo cáo khoa học trình bày tại Hội nghị.

GD&TĐ -Sáng 6/12, tại TP. Đà Nẵng, Khoa Y Dược (Đại học Đà Nẵng) tổ chức Hội nghị Y sinh học Châu Á (Pan Asian Biomedical Science Conference) lần thứ IV với chủ đề "Y sinh học thế kỷ 21: Tầm nhìn Á châu". Đây là Hội nghị Y sinh học Châu Á lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.

Hội nghị thu hút hơn 200 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ lâm sàng, nhà nghiên cứu cơ bản, chuyên gia kỹ thuật y sinh các chuyên gia y tế đến từ các nước Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Hồng Kông, Nhật Bản, Đức.

 Hội nghị Y sinh học Châu Á (Pan Asian Biomedical Science Conference) lần thứ IV.

Với chủ đề "Y sinh học thế kỷ 21: Tầm nhìn Á châu", Hội nghị Y sinh học Châu Á lần này tập trung giới thiệu những tiến bộ mới nhất trong nghiên cứu y khoa liên quan đến các bệnh lí ung thư, béo phì, tiểu đường, loãng xương, thụ tinh nhân tạo.

PGS.TS, BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn – Trưởng khoa Y Dược (Đại học Đà Nẵng) cho biết: Trong chương trình khoa học của hội nghị sẽ có 100 báo cáo nghiên cứu khoa học về lĩnh vực y sinh học được trình bày. Trong đó, có 50 báo cáo nghiên cứu là của các nhà khoa học Việt Nam. Sự hiện diện của các công trình nghiên cứu Việt Nam tại hội nghị lần này thể hiện một bước ngoặc về đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu y sinh học thế giới.

 Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn - Viện nghiên cứu y khoa Garvan (Úc) chủ trì chương trình khoa học của Hội nghị.

Hội nghị lần này diễn ra với 1 phiên tổng thể và 6 tiểu ban. Theo đó, tại phiên tổng thể các đại biểu tập trung chia sẻ, trao đổi những kết quả nghiên cứu như: Nghiên cứu về gen gây ung thư gan; Nghiên cứu dùng kỹ thuật biên tập gen (gene editing) để điều trị ung thư; Nghiên cứu về kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (IVF) và thụ tinh nhân tạo; Nghiên cứu dùng "chữ ký gen" để tiên lượng loãng xương; Nghiên cứu dùng rt-PA để điều trị thuyên tắc phổi.

Còn tại 6 tiểu ban, các đại biểu tập trung 6 chủ đề cơ bản: Ứng dụng nghiên cứu khoa học trong lâm sàng, y học cá nhân hoá (còn gọi là y học chính xác – precision medicine), các kỹ thuật chẩn đoán và tiên lượng, y học cổ truyền, kỹ thuật y học, và sinh tin học.

Hội nghị Y sinh học Châu Á là một trong những hoạt động của Liên Hội Y sinh học Á Châu (ASIA – International Biomedical Science Consortium). Liên hội được sáng lập bởi 12 đại học Á châu như Đại học Khon Kaen, Đại học Chiang Mai, Đại học Malaya, Đại học Putra Malaysia, Đại học Sains Malaysia, Đại học Jalan, Đại học Kebangsaan, Đại học Quốc tế Malaysia, Đại học Tunku Abdul Rahman, Đại học Taylor, Đại học Hong Kong, Đại học Chinese University of Hong Kong, Đại học Southwest, Đại học Trinity, Đại học Far Eastern, Đại học Đà Nẵng.

Sứ mệnh của Liên Hội Y Sinh Học Á Châu là nhằm biểu dương y sinh học, cải thiện sức khoẻ con người qua hợp tác nghiên cứu khoa học và tạo mạng các nhà khoa học về y sinh học. Hội nghị lần này là tiếp nối sự thành công của Hội nghị Y sinh học Á Châu Lần III tại Kuala Lumpur 2 năm trước đây.

Đại Thắng