Khỏe - Đẹp

Ý kiến chuyên gia và WHO về nCoV: Khẩu trang không cần thiết với người khỏe mạnh

VÂN HUYỀN - 11:10 09/02/2020
Sử dụng khẩu trang là cách phòng dịch lây lan một cách hữu hiệu. 	Ảnh: Nguyễn Quang. Sử dụng khẩu trang là cách phòng dịch lây lan một cách hữu hiệu. Ảnh: Nguyễn Quang.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên thường xuyên rửa tay, che miệng và mũi khi hắt hơi hoặc ho và tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh.

Phát biểu với truyền thông, chuyên gia y tế Sylvie Briand cho hay: “Chúng tôi khuyên mọi người nên sử dụng khẩu trang nếu thấy có những triệu chứng nhiễm bệnh, bởi virus lây truyền qua nước bọt”.

Cũng theo ông Briand, đối với những người không có triệu chứng, việc đeo khẩu trang sẽ không có tác dụng. Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã khẳng định, khẩu trang là vật dụng không cần thiết với những người khoẻ mạnh.

Tiến sĩ (TS) Mike Ryan - người đứng đầu Chương trình khẩn cấp của WHO nhận định, dịch nCoV tại Trung Quốc có thể được ngăn chặn. Đồng thời cho hay, một số bằng chứng chỉ ra rằng, căn bệnh này có thể không lây lan nhanh như mọi người nghĩ.

“Không thể nói rằng, căn bệnh đã chiến thắng hoàn toàn trước các nhà cầm quyền Trung Quốc cũng như các quốc gia khác. Tuy nhiên, rất nhiều bằng chứng cho thấy, loại virus này có thể được ngăn chặn”, ông Ryan nói.

Vị TS này khẳng định sẽ không nói về những yếu tố khiến WHO tuyên bố nCoV là đại dịch. “Nếu vấn đề đó trở thành chủ đề của cuộc thảo luận, thì tất cả chúng ta sẽ mất tập trung. Chúng ta phải chú trọng vào việc ngăn chặn và làm chậm sự lây lan của bệnh”, ông Ryan nhấn mạnh.

Hôm 6/2, WHO cho biết, hàng trăm chuyên gia sẽ tới Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 11 - 12/2, nhằm tìm cách chống lại sự bùng phát của nCoV bằng cách đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc và vắc xin.

Trả lời câu hỏi về một số báo cáo nói tới “sự đột phá của thuốc”, người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic cho biết: “Hiện chưa có phương pháp trị liệu hiệu quả nào chống lại 2019-nCoV”.

Trong khi hầu hết những người bị nhiễm virus gặp các triệu chứng như ho, sốt và khó thở, không ít bệnh nhân gặp phải các biến chứng nghiêm trọng về hô hấp. Các chuyên gia y tế nhận định, vẫn còn quá sớm để biết tỷ lệ tử vong do nCoV gây ra sẽ là bao nhiêu, vì có khả năng nhiều trường hợp nhẹ không bị phát hiện.

Vân Huyền

Bình luận của bạn đọc