Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 27/8/2018 20:42

Xứ sở không có người mắc bệnh down

Phòng thí nghiệm tại Bệnh viện đại học LandspitaliPhòng thí nghiệm tại Bệnh viện đại học Landspitali

GD&TĐ - Với đà gia tăng các cuộc kiểm tra sàng lọc trên khắp châu Âu và Mỹ, số lượng trẻ em sinh ra với hội chứng Down đã giảm đáng kể, nhưng chỉ có rất ít quốc gia có thể tiêu trừ sạch sẽ căn bệnh này - chẳng hạn như Băng Đảo.

Bà Hulda Hjartardotir

Với dân số khoảng 330.000 người, mỗi năm quốc gia Băng Đảo có trung bình 1 hoặc 2 trẻ em sinh ra mắc phải Hội chứng Down, đôi khi các bậc cha mẹ nhận những kết quả xét nghiệm không chính xác. (Ở Mỹ, theo Hiệp hội Down quốc gia (NDSS) thì có khoảng 6.000 trẻ em sinh ra với Hội chứng Down mỗi năm).

Bà Hulda Hjartardotir, người đứng đầu Đơn vị chẩn đoán tiền sinh nở (PDU) tại Bệnh viện Đại học Landspitali (Băng Đảo), nơi có đến 70% trẻ em Băng Đảo sinh ra ở đây, lên tiếng giải thích: “Trẻ em với Hội chứng Down thỉnh thoảng vẫn chào đời ở Băng Đảo. Một số trẻ bớt nguy cơ nhờ xét nghiệm sàng lọc của chúng tôi”.

Theo bà Thordis Ingadottir, thường thì vài năm qua chỉ có 2 trường hợp mỗi năm mà thôi.

Bé Agusta, 7 tuổi

Theo bà Hulda Hjartardotir: cứ 5 sản phụ ở Băng Đảo thì có tới 4 người mong muốn được xét nghiệm sàng lọc tiền sinh nở. Tại Bệnh viện đại học Landspitali, bà Helga Sol Olafsdottir tư vấn cho các phụ nữ đang mang thai: “Chúng ta không nên xem nạo phá thai là giết người, mà nên xem như một thứ mà chúng ta cần kết thúc. Chúng ta kết thúc nó để tránh những biến chứng khổng lồ..., ngăn ngừa khổ đau cho đứa trẻ và cho cả gia đình của cháu. Cuộc sống không phải là màu trắng hay đen, nó là màu xám”.

Theo Nguyễn Thanh Hải
CBS NEWS

Tin tiêu điểm