Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 13/5/2017 23:21

Xét nghiệm máu có thể phát hiện nguy cơ đột quỵ não ở chị em

Những phụ nữ có nồng độ protein đặc biệt dễ có khả năng tai biến mạch máu não (đột quỵ não) hơn 56%.

Xet nghiem mau co the phat hien nguy co dot quy nao o chi em - Anh 1

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard đã phân tích 473 mẫu máu của những phụ nữ bị tai biến mạch máu não trong vòng 9 năm, và một số lượng tương tự các phân tích máu ở những phụ nữ không bị đột quỵ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong quá khứ đã bị đột quỵ não, những người phụ nữ có nồng độ một loại protein đặt biệt trong máu với lượng là 1,86 mg/l so với 1,8mg/l ở những người không bị đột quỵ.

Khi chia các tình nguyện viên ra làm 4 nhóm tùy theo mức độ protein, những người có chỉ số tối đa dễ bị đột quỵ hơn 56% so với những người có chỉ số tối thiểu. Lưu ý rằng, nghiên cứu này chỉ thực hiện riêng ở phụ nữ.

Đột quỵ thiếu máu cục bộ là phổ biến nhất, nó xảy ra vào thời điểm khi trong não xuất hiện cục máu đông. Người ta đã lựa chọn tất cả những phụ nữ dựa trên các yếu tố khác có ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ, bao gồm tiền sử hút thuốc lá và sử dụng thuốc nội tiết tố.

Mỗi năm, có hàng trăm nghìn người đối mặt với đột quỵ não và nhiều người đã tử vong, còn hàng chục nghìn người bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng, làm giảm đang kể chất lượng cuộc sống, trở thành người tàn tật. Đó là lý do tại sao việc cung cấp cho bác sỹ một phương tiện hiệu quả để chẩn đoán đột quỵ não là điều vô cùng quan trọng.

Theo Nghệ An/Dantri

Tin tiêu điểm