Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 21/9/2015 07:05

Xà lách - thần dược kích thích “chuyện ấy” của người Ai Cập

Người Ai Cập cổ xưa tin rằng, chính việc ăn rau xà lách đã giúp thần Min có thể "yêu" không ngừng nghỉ.

Theo chuyên gia Salima Ikram đến từ Đại học Mỹ ở Cairo, Ai Cập, hình rau xà lách xuất hiện trên tường của các lăng mộ từ năm 2000 trước Công nguyên và được coi là thực phẩm ưa thích của Min - vị thần sinh sản của người Ai Cập.

Mô tả ảnh.
Rau xà lách thần dược tốt cho chuyện ấy của người Ai Cập.

Trong các bức vẽ hoặc chạm khắc cổ trên tường, thần Min thường được khắc họa với "cậu nhỏ" ở trạng thái cương cứng. Ông cũng được mô tả là có khả năng siêu phàm về "chuyện ấy" trong một văn tự cổ ở đền thờ Edfu. Giáo sư Ikram nói, người Ai Cập cổ xưa tin rằng, chính việc ăn rau xà lách đã giúp thần Min có thể "yêu" không ngừng nghỉ.

Thần Min đôi khi cũng xuất hiện trên các bức vẽ cổ với một dải dây đỏ quấn quanh trán, biểu thị cho sinh lực dồi dào về "chuyện ấy" của ông.

Mô tả ảnh.
Hình chạm khắc mô phỏng đám rước thầy tu trong lễ hội thu hoạch rau xà lách cho thần Min.

Theo những nghiên cứu về thức ăn của ngưới Ai Cập cổ, vào năm 2000 trước Công nguyên, rau xà lách không được nhấm nháp như một món khai vị hay bữa ăn nhẹ, mà được dùng như một thảo dược kích thích tình dục.

Một trong những nguyên nhân khiến người Ai Cập gắn hình ảnh xà lách với vị thần sinh sản là do loại cây này phát triển thẳng và cao - một biểu tượng hiển nhiên cho dương vật

Ngoài ra, rau xà lách được coi là linh thiêng với thần Min có thể vì thứ nhựa trắng đục ứa ra khi mới cắt như biểu tượng của sữa mẹ hay thậm chí là tinh dịch.

Một điều thú vị nữa là người Ai Cập cổ thường không ăn xà lách mà trích lấy hạt từ các nụ hoa của cây, ép lấy tinh dầu tự nhiên để nấu nướng, chế tạo thuốc và thậm chí phục vụ việc ướp xác.

Xà lách bắt đầu trở thành nguyên liệu cho các món salad nhờ người Hy Lạp và La Mã vào khoảng năm 85 sau Công nguyên, dưới thời trị vì của Hoàng đế La Mã Domitian. Một chuyên gia ẩm thực từng viết, món salad chứa rau xà lách có thể được dùng ở đầu bữa ăn để kích thích sự ngon miệng hoặc cuối bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa. Người La Mã và Hy Lạp cổ cũng từng sử dụng xà lách để giúp ngủ ngon.

Còn ngày nay, người Ai cập dùng loại thực vật này như một phương thuốc để kích thích mọc tóc.

Theo phunutoday

Tin tiêu điểm