Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 2/7/2019 17:44

Vụ trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ: “Mượn” BS răng – hàm – mặt hỗ trợ đỡ đẻ sản phụ

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản -  người trực tiếp đỡ đẻ.Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản - người trực tiếp đỡ đẻ.

GD&TĐ - Do thiếu bác sĩ khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã “mượn” bác sĩ chuyên răng – hàm – mặt đến Khoa sản trực chính đồng thời hỗ trợ đỡ đẻ cho sản phụ Tình.

Theo ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, trong ngày đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú huyện Can Lộc) do thiếu người nên đã chỉ đạo bác sĩ Quyền làm việc tại Khoa ngoại, chuyên răng - hàm - mặt trực khối chung gồm Khoa ngoại và Khoa sản.

“Khoa sản bệnh viện chỉ có 2 bác sĩ chuyên môn nhưng thời điểm sản phụ Tình chuyển dạ thì đi vắng. Lúc đó, bác sĩ Quyền được chỉ đạo trực chính và tham gia hỗ trợ đỡ đẻ” -  ông Cường nói.

Tuy nhiên, bác sĩ Quyền giải thích, “Tôi chỉ là người tham gia hỗ trợ, chứ không trực tiếp đỡ đẻ. Hai nữ hộ sinh nhờ tôi làm gì tôi làm cái đó. Còn nói về chuyên ngành tôi không biết gì về khoa sản cả".

Nữ hộ sinh Hoàng Thị Định, người trực tiếp tham gia đỡ đẻ cho biết, qua thăm khám thai nhi được 35 tuần, tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường và chờ sinh thường.

Còn hộ sinh Hoàng Thị Trinh cho biết, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút.

Còn bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản bệnh viện cho biết, ông là người đến sau, sau khi các nữ hộ sinh thông báo sản phụ có dấu hiệu bất thường. Tôi tức tốc vào phòng đẻ để đỡ đẻ cho sản phụ Tình. Tuy nhiên khi vào thì tôi biết bé sơ sinh đã tử vong.

“Lúc đó tôi dùng tay kéo nhẹ đưa bé ra với ý nghĩ là cứu sản phụ vì biết chắc cháu đã tử vong trong bụng mẹ. Thời gian tôi thực hiện ca đỡ đẻ là 20 phút. Khi bé được đưa ra khỏi bụng mẹ, không ngờ cháu bị đứt ở cổ và tôi liền khâu lại” – ông Đức nói.

Như Báo GD&TĐ đã đưa tin, vào 8h sáng 30/6 anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đưa vợ anh là chị Nguyễn Thị Tình (SN 1982) vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Tại đây, được các bác sỹ cho biết cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường. Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội. Các bác sĩ thăm khám cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ.

Tuy nhiên, đến 19h20 cùng ngày, anh nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con anh đã tử vong.

Trương Hoa

Tin tiêu điểm