Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 6/1/2015 12:00

Vô sinh - Áp lực vẫn đổ lên vai phụ nữ

GD&TĐ - Theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới, khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất và vô sinh cao nhất. 
 

Vô sinh gia tăng không còn là chuyện riêng của mỗi gia đình mà trở thành vấn đề toàn xã hội bởi ở nhiều nước, tỷ lệ sinh con thấp hơn mức khuyến cáo nay có xu hướng thấp hơn một phần do tình trạng vô sinh của các cặp vợ chồng.

Vô sinh trẻ hóa

Khảo sát trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 49) ở 8 vùng sinh thái của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho thấy, tỷ lệ vô sinh hiện nay là 7,7%. Điều này đồng nghĩa với việc cả nước có từ 700 - 1 triệu cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ bị vô sinh. Vô sinh không chỉ có ở cặp vợ chồng chưa sinh con lần nào mà ngay cả cặp vợ chồng đã có con cũng gặp khó khăn, thậm chí không thể sinh con ở lần tiếp theo. Đáng báo động, tình trạng vô sinh đang trẻ hóa với khoảng 50% cặp vợ chồng dưới 30 tuổi được xác định vô sinh.

Những năm gần đây, số nam giới tìm đến Trung tâm Nam học và Hiếm muộn Hà Nội ngày càng gia tăng. Theo bác sĩ Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Trung tâm Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, trung bình mỗi ngày có 50 lượt bệnh nhân đến khám, tăng gấp 2 lần so với vài năm trước đây. “Trong khoảng 100 cặp vợ chồng, có 10 - 15 cặp không thể có con. Nguyên nhân không có con do nam và nữ giới là tương đương nhau (khoảng 30%), do cả vợ và chồng là 30% và khoảng 10% còn lại không rõ nguyên nhân”, bác sĩ Vệ cho biết.

Tương tự, các bác sĩ tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cũng làm không hết việc. Bác sĩ Nguyễn Xuân Hợi (Trung tâm Hỗ trợ sinh sản) cho biết: Với 40 - 60 ca đến nhờ tư vấn, khám mỗi ngày, các bác sĩ nhận thấy tình trạng vô sinh ở nam và nữ là ngang nhau. Đối với nữ giới, ngoài nguyên nhân tắc vòi tử cung thường gặp nhất thì nguyên nhân tiếp đến có thể là rối loạn phóng noãn. Bệnh nhân bị bệnh lý về lạc nội mạc tử cung cũng gây đau, gây rối loạn phóng noãn, khó thụ tinh. Về phía nam giới, người chồng có thể bị bất thường về chất và số lượng tinh trùng, thiếu hụt nội tiết, xuất tinh sớm hoặc ngược dòng, nghiện thuốc lá…

Trăm dâu vẫn đổ đầu tằm

Mặc dù bác sĩ khẳng định tỷ lệ vô sinh ở nam và nữ ngang nhau (30%) nhưng nhiều gia đình, dư luận vẫn có cái nhìn thiếu thiện cảm cho nữ giới. Vợ chồng anh chị Hà - Trường (Thanh Xuân, Hà Nội) là điển hình của tình trạng trên. Vợ chồng lấy nhau 2 năm vẫn chưa có con, chị Hà âm thầm đi nhiều bệnh viện khám nhưng mọi kết quả xét nghiệm đều bình thường.

Biết không thể vận động chồng đi khám nên chị đành “chữa bệnh từ xa” cho chồng bằng cách bồi bổ sức khỏe qua thức ăn, thuốc bổ, luyện tập thể dục. “Lúc đầu anh ậm ừ cho qua, bị vợ thúc quá đành tuân theo thời khóa biểu được vài hôm rồi lại thôi vì bận họp hành, tiếp khách”, chị Hà tâm sự. Mọi chuyện trôi đi cho đến khi chị ngấp nghé tuổi 35 còn anh trên 40, bị hai gia đình thúc giục, anh mới chịu đi khám. Kết luận tinh trùng yếu của bác sĩ khiến anh và gia đình “choáng váng”. Lúc này, cả gia đình nhà chồng quay ra trách chị không chịu đưa anh đi khám sớm.

Tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh tăng dần, nguyên nhân cũng được khẳng định nhưng thực tế cho thấy tỷ lệ nữ giới đi khám vẫn nhiều hơn nam. Theo bác sĩ Vệ: Rất nhiều chị em âm thầm đi khám một mình. Bác sĩ bảo không sao họ vẫn chưa tin. Điều này cho thấy bản thân chị em chưa có sự tin tưởng vào bản thân mình. Bên cạnh đó là việc phó mặc chuyện sinh đẻ cho vợ của các ông chồng và quan niệm vô sinh là bệnh của phụ nữ của không ít người khiến cho chị em phải gánh chịu áp lực không đáng có. “Nói lên sự thật một cách khéo léo” là lời khuyên các bác sĩ dành cho chị em rơi vào hoàn cảnh trên bởi con cái là tác phẩm của cả vợ chồng, nếu một người nỗ lực thôi chưa đủ.

Khoảng 40% nguyên nhân vô sinh có thể giải quyết được bằng điều trị thuốc hoặc phẫu thuật, còn lại 60% là cần áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại.

X. Thành