Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 24/11/2018 21:22

Vỏ của những loại trái cây này chứa độc, tuyệt đối không được ăn

Bên cạnh một số loại trái cây cả ruột lẫn vỏ đều bổ dưỡng thì cũng có những loại vỏ trái cây rất độc tuyệt đối không nên ăn.

Vỏ quả hồng

vo-trai-cay

Khi hồng chưa chín kỹ, các chất axit tannic chủ yếu tích tụ trong phần thịt (ruột) quả hồng, trong khi nếu quả hồng đã chín kỹ (đến lúc ăn ngon nhất) thì số lượng lớn axit tannic được cô đặc sẽ tích tụ trên phần vỏ quả hồng.

Khi axit citric xâm nhập vào cơ thể con người, nó sẽ phản ứng với protein trong thực phẩm để tạo thành một chất lắng cặn, đóng cục giống như sỏi (cứng như đá), có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau.

Vỏ củ mã thầy 

vo-trai-cay-1

Củ mã thầy trồng trong nước giống như ở ruộng lúa, đây là môi trường mà ký sinh trùng hoạt động nhiều, chúng sẽ bám vào vỏ củ mã thầy.

Không những thế, loại củ này còn tự hấp thụ và thu hút các chất độc hại và chất thải trong nước, các chất hóa học xung quanh vào bên trong. Nếu ăn phải những củ mã thầy trồng ở những vùng nước thiếu an toàn, cơ thể có thể sẽ bị nhiễm khuẩn.

Vỏ khoai tây mọc mầm

vo-trai-cay-2

Khoai tây nảy mầm được biết đến là phần thực phẩm có chứa chất độc hại, nhưng trên thực tế vỏ khoai tây chứa một chất khác có tên gọi là glycoalkaloids. Chất này sau khi tích lũy trong cơ thể đến một số lượng nhất định có thể gây ngộ độc.

Chất này gây ra tình trạng ngộ độc mãn tính, các triệu chứng không rõ ràng và thường bị bỏ qua.

Ngoài ra, chúng ta nên ăn món khoai tây kết hợp thịt bò nướng ít hơn vì nồng độ axit cần thiết để dạ dày tiêu hóa 2 món này là khác nhau nên thực phẩm sẽ phải lưu trữ trong dạ dày lâu hơn, thời gian hấp thụ lâu hơn dẫn đến sự khó chịu ở đường tiêu hóa.

Vỏ khoai lang nhiễm nấm

Vỏ củ khoai lang chứa hàm lượng kiềm khá cao nên nếu ăn quá nhiều có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa.

Không những thế, những vết đốm màu nâu hoặc đen trên vỏ khoai lang vốn là một loại bệnh nhiễm khuẩn có tên là Alternaria, có thể sinh ra 2 chất là xeton khoai lang và xeton rượu.

Empty

Khi ăn những chất này vào cơ thể người sẽ làm hỏng chức năng hoặc gây độc cho gan và nguyên nhân gây ngộ độc nhẹ, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, trường hợp nặng có thể dẫn đến sốt cao, nhức đầu, khó thở, co giật, nôn mửa, hôn mê và thậm chí tử vong.

Khi khoai lang bị hỏng, thâm và xuất hiện các nốt đen thì không nên tiếp tục ăn.

Cách rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ các hóa chất

- Pha nước rửa rau quả theo công thức 3 phần nước, 1 phần giấm.

- Ngâm trái cây và rau quả trong hỗn hợp nước giấm loãng trong vòng 10-20 phút rồi rửa lại với nước sạch.

- Hoặc bạn cũng có thể đổ hỗn hợp nước giấm loãng này vào bình và phun lên trái cây, rau củ. Giữ nguyên hỗn hợp trên trái cây và rau trong vòng 10 phút, cuối cùng rửa thật sạch lại với nước là được.

Theo Phunutoday.vn