Khỏe - Đẹp

Vinh danh 10 gương mặt thầy thuốc trẻ Việt Nam

CHÂU ANH - 08:58 28/02/2019
ThS. BS Phan Hoàng Hiệp đứng thứ 2 bên phải trong ca mổ. ThS. BS Phan Hoàng Hiệp đứng thứ 2 bên phải trong ca mổ.

Theo Hội đồng bình chọn, 10 gương mặt thầy thuốc trẻ tiêu biểu này được chọn ra từ 81 Hồ sơ tiêu biểu được gửi về trên cả nước.

10 gương mặt Thầy thuốc lựa chọn, tuyên dương lần này là những nhà khoa học, quản lý, thầy thuốc có những đóng góp thiết thực trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trong số các bác sĩ được vinh danh có thể kể đến ThS. BS Phan Hoàng Hiệp, sinh năm 1975 hiện là Trưởng khoa điều trị kỹ thuật cao - Bệnh viện Nội tiết trung ương.

Công trình ghi dấu ấn của BS Hiệp là kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ đã được nghiên cứu và thực hiện thành công.Thay vì phải rạch 3 lỗ, 4 lỗ, 5 lỗ như các tác giả trước đây, phương pháp này mang lại là tính thẩm mỹ hoàn hảo nhất do vị trí vết rạch da chỉ với một lỗ duy nhất tại hõm nách, không làm thương tổn thêm các vị trí khác.

Phương pháp đáp ứng được cắt bỏ tổ chức bị bệnh theo đúng chỉ định, kỹ thuật an toàn, đạt hiệu quả cao trong điều trị. Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới nội soi tuyến giáp một lỗ thành công.

Phương pháp của BS Hiệp được bình chọn là Sự kiện Khoa học và Công nghệ thuộc lĩnh vực Y tế tiêu biểu, xuất sắc nhất trong năm 2018 & 1 trong 10 thành tựu Khoa học và Công nghệ xuất sắc nhất nước Việt Nam năm 2018.

ThS.BSCKI Nguyễn Chiến Quyết (sinh năm 1989), hiện là bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà (Lào Cai), là 1 trong 7 bác sĩ đầu tiên của dự án 585 được bàn giao về công tác tại các huyện nghèo.

Trong thời gian công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà từ tháng 7/2017, bác sĩ Quyết đã tham gia hơn 700 ca mổ về chấn thương, tiêu hóa, sản khoa, ngoại nhi,... trong đó có các ca mổ cấp cứu nặng như chấn thương bụng, vỡ tạng, đa chấn thương, tiền sản giật, rau bong non, cấp cứu bé sơ sinh có trường hợp chỉ nặng 900g.

ThS. BS Phạm Thế Thạch (sinh năm1982) hiện là Bí thư chi Đoàn, bác sĩ khoa hồi sức tích cực – Bệnh viện Bạch Mai. Là một bác sĩ trẻ, nhưng anh đã giành giải nhất hội thao sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế lần thứ 25 và 26; tham gia cấp cứu nhiều thảm họa như vụ sập cầu Chu Va - Lai Châu, tham gia hội chẩn cấp cứu, điều trị các bệnh nhân nặng của đơn vị khác như tham gia điều trị các chiến sĩ trong vụ rơi máy bay ở Hòa Lạc, Lào Cai.

Ngoài ra, bác sĩ Thạch cũng trực tiếp tham gia cấp cứu, điều trị cho hàng trăm bệnh nhân cúm A/H1N nặng có biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển nặng, bệnh nhân sốc tim do viêm cơ tim vi rút biến chứng suy đa tạng, ngừng tuần hoàn, và nhiều bệnh nhân khác.

Năm 2018, bác sĩ Thạch cũng nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế về thành tích cứu sống các bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bạch Mai, bằng khen của Công đoàn ngành y tế Việt Nam.

BS Đào Văn Tú  (sinh năm 1985), hiện giữ chức Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Phó trưởng khoa Điều trị theo Yêu Cầu, Bệnh viện K cũng là một trong nhưng gương mặt tiêu biểu được vinh danh.

Bác sĩ trẻ 35 tuổi là đồng chủ nhiệm 1 đề tài cấp bộ, chủ nhiệm 3 đề tài thử nghiệm lâm sàng, 5 đề tài cấp cơ sở. Các đề tài các cấp sau khi nghiên cứu thành công đều được áp dụng vào thực hành lâm sàng.

Anh cũng có 8 công trình khoa học được công bố trong đó có 2 công trình đăng trên tạp chí thế giới, 1 bài báo đang gửi đăng ký trên tạp trí quốc tế. Báo cáo tại các Hội nghị chuyên ngành: 4 báo cáo tại Hội nghị Ung thư năm 2014, 2015 và 2018…

10 Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018:

1. BSCK1 Nguyễn Chiến Quyết (SN 1989), Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

2. ThS.BS Phạm Thế Thạch, Bí thư chi Đoàn, bác sĩ khoa hồi sức tích cực – Bệnh viện Bạch Mai

3. TS.BS Đào Văn Tú (SN 1985), Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Phó trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu (BV K)

4. ThS.BS Trương Văn Đạt (SN 1988) - Bí thư Đoàn Thanh niên, Giảng viên Khoa Dược trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP. Hồ Chí Minh

5. ThS.BS Phan Hoàng Hiệp (sinh năm 1975), Trưởng khoa Điều trị Kỹ thuật cao - Bệnh viện Nội tiết Trung ương

6. TS.BS Trần Khánh Thu (SN 1982), Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình

7. BSCK1 Y học gia đình Trương Vũ Phong (SN 1982), Bí thư chi bộ y tế, Trưởng trạm Y tế xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau

8. ThS. Nguyễn Trọng Sơn (SN 1976), Trưởng phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức), Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội

9. Phó GS Nguyễn Thanh Hiệp (SN 1976) - Phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác quốc tế, Nghiên cứu Khoa học và Hậu cần, Trưởng bộ môn Y học gia đình Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

10. BSCK 1 Khuất Thanh Bình - Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, Sơn La.

Châu Anh

Bình luận của bạn đọc