Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 29/7/2018 20:12

Việt Nam sử dụng vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván nội địa

Tiêm phòng cho trẻ bằng vắc xin nộiTiêm phòng cho trẻ bằng vắc xin nội

GD&TĐ - Những ngày gần đây, thông tin vắc xin DPT phòng bệnh bạch hầu -ho gà - uốn ván do Công ty Changsheng Biotechnology, có trụ sở tại TP Trường Xuân (Cát Lâm, Trung Quốc) bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vắc xin. 

Công ty này đã bị cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vắc xin phòng dại, tiến hành điều tra hình sự khiến người dân lo lắng bởi đây là loại vắc xin phổ biến ở nước ta để phòng bệnh.

Để làm rõ thực hư, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức, khẳng định, vắc xin DPT sử dụng trong Chương trình tiêm chủng hiện nay do Việt Nam sản xuất. Do vậy, người dân có thể yên tâm cho con em mình đi tiêm chủng theo lịch.

Theo đó, sau khi kiểm tra và rà soát việc cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu vắc xin, đến nay chưa có sản phẩm vắc xin phòng bệnh dại ở người và vắc xin DPT (bạch hầu - ho gà - uốn ván) do Công ty Changsheng Biotechnology (Trung Quốc) sản xuất hoặc cung cấp được Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu để lưu hành tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã sản xuất được 12 loại vắc xin, trong đó có DPT. Cũng như các vắc xin nhập khẩu, vắc xin nội địa phải trải qua nhiều công đoạn kiểm định, thử nghiệm, công bố kết quả và xin phép lưu hành.

Minh Hằng