Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 20/3/2017 20:07

Việt Nam làm chủ nhiều kỹ thuật mổ nội soi tiên tiến

Việt Nam làm chủ nhiều kỹ thuật mổ nội soi tiên tiến

GD&TĐ - Hiện tại ở Việt Nam đã triển khai thành công kỹ thuật mổ nội soi điều trị các bệnh lý về tim mạch, tiêu hóa… Lợi ích từ việc áp dụng kỹ thuật mổ nội soi này đã giảm chi phí điều trị, thời gian nằm viện và đặc biệt, giảm nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật xuống thấp nhất, khả năng phục hồi của bệnh nhân nhanh. 

Vì thế, kỹ thuật mổ nội soi đã trở nên rất phổ biến, là lựa chọn số 1 của bác sĩ phẫu thuật lẫn bệnh nhân hiện nay.

Thành tựu kỹ thuật mổ tim nội soi toàn bộ

GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E - vừa giới thiệu kỹ thuật vá lỗ thông liên nhĩ qua 4 lỗ trocar có kích thước < 1cm tới hơn 1.000 đồng nghiệp và nhà khoa học tại Hội nghị phẫu thuật tim mạch lồng ngực được tổ chức tại Vương quốc Anh từ ngày 11 - 14/3.

Theo GS Lê Ngọc Thành, trước đây, để vá thông liên nhĩ phải tiến hành mổ mở, bệnh nhân sẽ bị cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài, từ hõm ức tới mũi ức khoảng 15 - 20cm, bệnh nhân thường đau nhiều sau mổ và có thể gặp các biến chứng: Chảy máu, nhiễm trùng xương ức, sẹo xấu ảnh hưởng tâm lý bệnh nhân sau mổ, thời gian nằm viện, phục hồi sức khỏe kéo dài từ 15 - 20 ngày và đặc biệt là người bệnh thường bị nguy cơ biến dạng lồng ngực...

Vì thế, để hạn chế các biến chứng, các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E đã mạnh dạn mổ vá lỗ thông liên nhĩ qua 4 lỗ trocar có kích thước < 1cm. Ưu điểm của phương pháp này ít gây sang chấn cho người bệnh hơn so với mổ mở kinh điển, đỡ đau sau mổ, giảm thiểu hơn nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

GS.TS Thành cho rằng, việc Việt Nam triển khai thành công kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ tuy khó, song hy vọng trong thời gian tới có thể ứng dụng, triển khai rộng rãi để nhiều bệnh nhân hơn nữa được thừa hưởng lợi ích của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là những bệnh nhân nữ và trẻ em gái. Hiện, bệnh viện đã triển khai mổ thường quy kỹ thuật này cho bệnh nhân ở độ tuổi 30 - 40 và mổ thành công với bệnh nhân thông liên nhĩ là trẻ nhỏ cần phải mổ do lỗ thông lớn, gây tăng áp lực động mạch phổi, suy tim.

Kỹ thuật mổ nội soi tối ưu điều trị các bệnh lý tiêu hóa

Bệnh nhân may mắn đầu tiên của Việt Nam được các bác sĩ thực hiện áp dụng kỹ thuật mổ nội soi ung thư 4K tiên tiến nhất hiện nay là ông Nguyễn Thanh M (76 tuổi, Đông Anh, Hà Nội). Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân M phát hiện bệnh ung thư đại tràng cách đây được một tháng.

Bệnh nhân có dấu hiệu đại tiện ra máu nên đi khám tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa của Bệnh viện Xanh Pôn. Sau khi nội soi đại trực tràng, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 3 khối u nhỏ tại đại tràng, trong đó có 1 khối u sau khi sinh thiết được xác định là ung thư. Vì vậy, các bác sĩ Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa đã quyết định áp dụng mổ nội soi ung thư 4K để mổ cho bệnh nhân M.

Theo các bác sĩ ở Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa của Bệnh viện Xanh Pôn, đây là bệnh nhân bị ung thư đại tràng giai đoạn sớm. Các bác sĩ phải thực hiện mổ ca bệnh này bằng hệ thống nội soi hiện đại nhất áp dụng kỹ thuật mổ nội soi 4K.

Thiết bị này ngay cả ở Pháp cũng chỉ có một số bệnh viện mới có. Hình ảnh từ thiết bị 4K sẽ có độ phân giải nét hơn gấp 4 lần hình ảnh HD. Vậy nó có thể cho phép bác sĩ nhìn được hình ảnh tối ưu nhất. Bác sĩ phẫu thuật có thể quan sát được sự vận động của khối u, mạch máu đi vào khối u…

Đây là kỹ thuật ít xâm lấn rất an toàn cho bệnh nhân. Hiện nay, kỹ thuật này được áp dụng cho các bệnh lý đại tràng, phẫu thuật thần kinh, những chấn thương chỉnh hình xâm lấn ít…

Theo GS Nguyễn Hoàng Bắc, Đại học Y Dược TPHCM, kỹ thuật mổ nội soi là phương pháp tối ưu trong điều trị bệnh sỏi túi mật (căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam). Bệnh nhân chỉ bị 3 vết rạch rất nhỏ trên thành bụng (gần như không có sẹo) để thực hiện việc lấy sỏi. Biện pháp này kiểm soát được khả năng sạch sỏi sau điều trị và bệnh nhân được ra về sau hai ngày. Có đến 98% thành công qua điều trị thực tế; ngoài ra còn giúp bệnh nhân không cần dùng thuốc trở lại sau điều trị và tỷ lệ thành công là 100%.

Kiều Việt Thành