Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 15/9/2017 14:45

Viên ngậm thuốc Nam hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc lá

TTƯT. PGS. TS Vũ Nam chủ trì hội đồng thông qua đề cương của nhóm nghiên cứuTTƯT. PGS. TS Vũ Nam chủ trì hội đồng thông qua đề cương của nhóm nghiên cứu

GD&TĐ - Nằm trong chương trình mở rộng quy mô nghiên cứu dùng thuốc Y học cổ truyền trong tư vấn và hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc lá, TS. Dương Trọng Nghĩa và các cộng sự đã triển khai đề tài về sử dụng thuốc Nam trong hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc lá.

Hội đồng thông qua đề cương cấp cơ sở Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương vừa triển khai thông qua đề cương “Nghiên cứu đánh giá tác dụng của viên ngậm CTL kết hợp tư vấn trong điều trị cai nghiện thuốc lá”. Nhóm nghiên cứu gồm: TS. Dương Trọng Nghĩa; BS.CKII. Trương Thị Xuân Hòa; KS. Nguyễn Tường Linh và cộng sự.

TS. Dương Trọng Nghĩa - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ rõ: Trong khói thuốc lá có hơn 4000 hóa chất trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện , các chất gây độc và 43 loại được biết là nguyên nhân gây ung thư. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim gây suy thoái giống nòi do làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.…

Thuốc lá gây hại cho con người, không chỉ với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh. Nhận thấy sự tàn phá khủng khiếp của thuốc lá đối với con người và xã hội, nhóm nghiên cứu Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã tiến hành triển khai đề tài nghiên cứu này, nhằm góp phần giảm thiểu và hạn chế nhiều trường hợp nghiện thuốc lá.

Được biết, năm 2016, nhóm nghiên cứu đã xây dựng phác đồ nghiên cứu cai nghiện thuốc lá trên cỡ mẫu cho 50 bệnh nhân bước đầu đã đạt được hiệu quả rất khả quan: đạt loại tốt + khá: 45,45%. Vì vậy, năm (2017- 2018) Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã phát huy dựa trên nền tảng có sẵn, mở rộng cỡ mẫu nghiên cứu lên tới180 bệnh nhân để tiếp tục phát triển, nghiên cứu chuyên sâu hơn trong việc sử dụng hiệu quả thuốc Y học cổ truyền để hỗ trợ, tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá.

Chất liệu nghiên cứu bao gồm các vị thuốc Nam rẻ tiền, thông dụng như: Bạc hà, Cam thảo, Gừng được chế thành viên ngậm tại khoa Dược Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Thành phần 1 viên ngậm chứa hoạt chất tương đương: 1g Bạc hà, 0,5g Cam thảo và 1,2g Gừng tươi. Liều dùng 8 viên/ngày trong 7 ngày cho bệnh nhân nghiện thuốc lá ngậm hàng ngày.

Đối tượng nghiên cứu: 180 bệnh nhân được chẩn đoán nghiện thuốc lá theo tiêu chuẩn chấn đoán DSM-IV và có ý chí quyết tâm cai nghiện thuốc lá từ > 7 điểm Q-Mat. Cận lâm sàng: bệnh nhân được đo nồng độ CO trong hơi thở. Số liệu nghiên cứu được xử lý bằng phần mềm thống kê sinh học SPSS 23.0.

Bước đầu nghiên cứu cho thấy, bài thuốc Nam có tác dụng tốt khi kết hợp với tư vấn trong hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc lá. Bài thuốc có tác dụng cải thiện các triệu chứng: thèm thuốc, lo lắng, căng thẳng, cáu gắt, chán nản, giảm tập trung, mất ngủ, ho, ngứa họng đồng thời cải thiện triệu chứng đau đầu theo thang điểm VAS.

Ngoài ra, bài thuốc còn cải thiện về biểu hiện nghiện thuốc lá và làm giảm hàm lượng CO máu của bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu.

Bài thuốc an toàn cho bệnh nhân nhóm nghiên cứu trong thời gian điều trị. Thuốc được bào chế dưới dạng viên ngậm tiện dụng cho sử dụng vì vậy bệnh nhân có thể mang theo bên người bất cứ lúc nào để hạn chế cơn thèm thuốc lá.

TS. Dương Trọng Nghĩa cũng cho biết: Đề tài nghiên cứu được chia làm 02 phần nghiên cứu bài bản và khoa học với 3 mục tiêu:

- Nghiên cứu thử nghiệm độc tính cấp và bán trường diễn trên chuột

- Nghiên cứu đánh giá tác dụng của viên ngậm CTL trên lâm sàng, cải thiện chỉ số sinh học và thói quen hút thuốc sau cai nghiện thuốc lá.

- Khảo sát tác dụng không mong muốn của viên ngậm CTL

Tuy bước đầu nghiên cứu nhưng hướng đi của đề tài đã cho thấy rõ một bước tiến vượt bậc về quy mô cũng như khả năng ứng dụng. Đề tài hứa hẹn sẽ giúp cho hàng nghìn, hàng triệu bệnh nhân thêm hi vọng cai nghiện thuốc lá thành công.

Nhóm nghiên cứu hi vọng rằng, cùng với những kết quả khả quan từ đề tài nghiên cứu, chúng ta thêm quyết tâm nói “không” với thuốc lá, vì một xã hội văn minh, phát triển.

Kim Thoa

le anh tuan (09/09/2018 22:31:41 PM)

mình muốn mua ngậm xem có đượckhông