Khỏe - Đẹp

Viêm phổi lạ Trung Quốc diễn biến phức tạp: Những lưu ý quan trọng giúp phòng tránh bệnh

BẢO MINH (T/H) - 09:12 22/01/2020
Mỗi người dân cần nâng cao ý thức chủ động phồng chống bệnh. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức chủ động phồng chống bệnh.

Dịch bệnh đã vượt lãnh thổ Trung Quốc

Theo Hãng tin AFP, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc (nơi phát hiện ca bệnh đầu tiên) số trường hợp tử vong do bệnh viêm phổi lạ đã lên đến 6 người và số người nhiễm bệnh được ghi nhận đến nay là 291 người.

Tại Đài Loan cũng đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona mới gây ra. Bệnh nhân là một phụ nữ 50 tuổi, sống ở Vũ Hán, vừa trở lại Đài Loan vào thứ hai với các triệu chứng bao gồm sốt, ho và đau họng.

Giới chức thành phố Vũ Hán đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan như cấm các nhóm du khách rời khỏi thành phố trong bối cảnh cảnh sát đang tiến hành kiểm tra, quét thân nhiệt với hành khách tại sân bay, ga tàu, bến xe… Những hành khách có triệu chứng bệnh như sốt sẽ được ưu tiên đi khám bác sĩ.

Không chỉ Trung Quốc, cả châu Á cũng tăng cường các biện pháp ngăn chặn lây lan virus. Từ Úc đến Thái Lan hay đến tận Nepal, các quốc gia đang kiểm tra triệu chứng cho hành khách tại sân bay và sẽ cách ly để theo dõi nếu phát hiện nguy cơ lây bệnh.

Chủng virus corona mới được phát hiện lầu đầu vào cuối tháng 12/2019 tại Vũ Hán. Virus corona có nhiều chủng và có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp từ cảm cúm cho đến những bệnh nặng hơn như SARS hay hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

 Để chủ động phòng chống sự lây lan, nhiều quốc gia Châu Á kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh. (Ảnh minh họa).

Các triệu chứng khi nhiễm virus corona

Các chủng virus này có khiến con người sinh bệnh, thường là các bệnh liên quan tới đường hô hấp trên ở mức từ nhẹ tới trung bình, tương tự như chứng cảm lạnh thông thường.

Các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus corona gồm chảy nước mũi, ho, đau họng, có thể đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày.

Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus corona còn gây các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi

Con đường lây lan virus corona

Các chủng virus corona có thể lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người và vật. Các nhà khoa học cho rằng dịch MERS khởi đầu từ loài lạc đà, trong khi đó các nhà khoa học nghi cầy hương là loài vật làm dịch SARS bùng phát.

Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus này cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân đôi khi cũng bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh, theo CDC (Mỹ).

Cách phòng bệnh do virus corona gây ra

Hiện chưa có vắcxin phòng ngừa virus Conan. Các thử nghiệm vắcxin phòng chủng virus gây bệnh MERS vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Tuy nhiên bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách tránh tiếp xúc những người bị bệnh. Nên cố gắng tránh đưa tay chạm lên mắt, mũi, miệng. Rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước trong ít nhất 20 giây.

Nếu bạn là người bệnh, hãy ở nhà và tránh đám đông, tránh tiếp xúc với những người khác.

Che miệng và mũi khi ho hay hắt hơi. Khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.

Với phụ nữ mang thai, các chủng virus corona có thể gây hậu quả nguy hiểm hơn. Có những trường hợp thai phụ bị MERS đã bị chết lưu thai như trong kết quả một nghiên cứu năm 2014.

Bảo Minh (t/h)

Bình luận của bạn đọc