Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 23/1/2019 22:14

Vi phẫu bàn chân dập nát cho nam thanh niên

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhânCác bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

GD&TĐ - Nông Văn T (27 tuổi, ở Hòa An, Cao Bằng), bị một chiếc xe tải đâm làm dập nát toàn bộ chân phải, bàn chân phải và rách tầng sinh môn. Sau khi được truyền máu, tình trạng bệnh nhân được cải thiện, các bác sĩ nhanh chóng đưa bệnh nhân này vào phòng mổ.

GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E, quyết định không cắt bỏ chân mà cố gắng giữ toàn bộ chiếc chân phải. Bệnh nhân được làm hậu môn nhân tạo, xử lý vết thương tầng sinh môn. Một ê-kíp bác sĩ khác cắt bỏ phần da lóc đùi, chân phải lộ xương, khâu bảo tồn bàn chân cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 8 giờ với 2 kíp thực hiện song song: Một kíp thực hiện phẫu thuật lấy toàn bộ đơn vị tổ chức vùng da lưng to (gồm da và cơ) có mạch máu nuôi để chuyển đến vùng cần tạo hình và nối động mạch, tĩnh mạch, dây thần kinh để đảm bảo tổ chức vi phẫu được cấp máu nuôi tốt, phục hồi tổn thương cho bệnh nhân...

Một kíp phẫu thuật khác lấy da đầu của bệnh nhân để thực ghép da diện rộng cho mu bàn chân cho bệnh nhân. Đây là một kỹ thuật ưu điểm vượt trội, đem lại lợi ích cho bệnh nhân như: Không để lại sẹo cho vùng lấy da bởi vì da đầu được cấp máu tốt, quá trình liền sẹo nhanh chóng, mà không gây thêm tổn thương hay sẹo lồi cho bệnh nhân sau khi lấy da ghép.

Sau một thời gian điều trị, chăm sóc tích cực, vạt vi phẫu đã hoàn toàn ổn định, che phủ toàn bộ phần lộ xương mặt gan bàn chân, bệnh nhân không còn tình trạng nhiễm trùng. Phần da mặt mu chân của bệnh nhân đã sống tốt, bám tốt vào nền nhận.

Các bác sĩ Bệnh viện E hy vọng sau khi tập phục hồi chức năng, chân bên phải sẽ liền phần gan bàn chân và gót, bệnh nhân có thể đi lại. GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết: Với sự thành công của ca phẫu thuật vi phẫu bàn chân này, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng sốc tâm lý vì có thể bị tàn phế do nguy cơ phải cưa chân.

Châu Anh

Tin tiêu điểm