Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 6/1/2015 18:52

Vệ sinh mũi đúng cách

Mũi sạch tránh được nhiều bệnh hô hấp.Mũi sạch tránh được nhiều bệnh hô hấp.

Vệ sinh mũi hàng ngày làm giảm nguy cơ viêm mũi, phòng ngừa các biến chứng của viêm mũi ở cả người lớn và trẻ em, theo chuyên gia.

Mũi là cửa ngõ của đường hô hấp. Ngoài chức năng thở và ngửi, mũi còn làm ấm, làm ẩm và lọc sạch không khí lưu thông. 

Vì vậy, đây cũng là cơ quan đầu tiên phản ứng với những thay đổi thất thường của thời tiết lúc giao mùa. Bên cạnh đó, mũi còn đối mặt với các tác nhân gây bệnh do ô nhiễm không khí và khói bụi.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Nam Hà - Giảng viên khoa Tai - Mũi - Họng tư vấn, vệ sinh mũi hàng ngày làm giảm số lần và mức độ viêm mũi trong năm ở cả người lớn và trẻ em. Ngoài ra, xịt mũi còn giúp phòng ngừa và làm giảm mức độ nghiêm trọng các biến chứng của viêm mũi.

Xịt mũi nên tiến hành 2-3 lần mỗi ngày (khi đi học về, sau khi bơi lội, trước khi đi ngủ...) theo tư thế đứng hoặc ngồi, đầu nhìn thẳng. Trước hết cần làm sạch vùng tiền đình mũi (vùng có lông mũi), đặt vòi xịt trước cửa mũi, bịt một bên cánh mũi và xịt 3 lần bên còn lại. Sau đó, dùng ngón trở để bịt cánh mũi bên này và hỉ mũi bên kia. Lặp lại 2 bước đầu nhưng xịt sâu hơn vào trong 2 bên mũi.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Nam Hà, kinh nghiệm dân gian cho thấy người đi biển, trẻ tắm biển thường xuyên ít bị bệnh viêm hô hấp. Thói quen xịt rửa mũi hàng ngày bằng dung dịch nước biển sâu dễ loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy nhờ cơ chế xịt phun sương, tạo các hạt mịn đi sâu vào khoang mũi.

Theo An San
VnExpress