rssheader

03/12/2020

Va chạm giao thông, nam thanh niên bị đâm bằng dao gọt hoa quả xuyên cổ, đứt tĩnh mạch

Minh Châu - 23/07/2019, 17:15 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Phẫu thuật thành công cho nam thanh niên 35 tuổi. Phẫu thuật thành công cho nam thanh niên 35 tuổi.

Đây cũng là lần đầu tiên, các bác sĩ bệnh viện E tiếp nhận một trường hợp bệnh có tổn thương nền cổ phức tạp: Đứt rời tĩnh mạch cảnh trong trái, đứt gần rời động mạch cảnh chung trái, vết thương trong thành bên hạ họng, đứt đôi xương móng, đa vết thương phần mềm…

Người nhà bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân gặp tai nạn trên là do bị đâm trọng thương bằng dao gọt hoa quả khi xảy ra mâu thuẫn va chạm giao thông lúc 10 giờ, ngày 21/7 tại phố Trần Quốc Hoàn (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo TS.BS Hữu Hoài Anh – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, khoảng 10h15’ ngày 21/7, khoa Cấp cứu, Bệnh viện E tiếp nhận một bệnh nhân nam với nhiều vết thương trên cơ thể: Vết thương vành tai phải khoảng 1cm; Vết thương nền cổ phải khoảng 6cm ngang cơ ức đòn chũm, máu chảy nhiều, sưng nề hố thượng đòn, kèm theo vết thương sau vai bên trái khoảng 4cm, chảy máu; Vết thương sau 1/3 giữa cánh tay trái khoảng 6cm…

Trong đó, nguy hiểm là vết thương nền cổ vùng 2-3 bên phải phức tạp, tiên lượng nặng, có nguy cơ tử vong cao.

Đánh giá tình trạng vết thương của bệnh nhân.

Tình trạng bệnh nhân trở nên nguy kịch nhanh chóng với các dấu hiệu “báo động đỏ”: Khó thở, kích thích, vết thương sưng to, tím bầm, cổ bạnh…, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân. 

GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E khẳng định: Đây là ca bệnh hy hữu với tổn thương mạch máu nặng và phức tạp ở vùng cổ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên đã được các bác sĩ xử lý khéo léo, đặc biệt là vấn đề mạch máu và đường thở của người bệnh nhằm kiểm soát nhanh và tốt tổn thương, đồng thời tránh diễn biến xấu có thể xảy ra.

Theo y văn thế giới, tổn thương vùng cổ là khó nhất, vô cùng phức tạp và nguy hiểm, chỉ các bác sĩ chuyên khoa giỏi, được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm mới thực hiện được, hạn chế sai sót.

Rất may mắn cho bệnh nhân này đã được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu kịp thời. Nếu để lâu hoặc đưa đi chiếu chụp, xét nghiệm… có thể ảnh hưởng tính mạng của bệnh nhân.

Sau cấp cứu mổ 24h, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, huyết động ổn định, không bị liệt. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi hồi sức tích cực chặt chẽ vì bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm