rssheader

18/01/2021

Uống rượu vang có gây rối loạn tâm thần?

Vân Huyền - 29/11/2020, 19:43 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
TS.BS Nguyễn Văn Tuấn. TS.BS Nguyễn Văn Tuấn.

Theo thống kê, từ đầu năm đến cuối tháng 10, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tiếp nhận 366 bệnh nhân liên quan đến rượu. Tuy nhiên, khi nhập viện, nhiều bệnh nhân rối loạn tâm thần do rượu vẫn một mực khẳng định, mình... không nghiện rượu và hoàn toàn khỏe mạnh.

Chia sẻ về tình trạng này, TS.BS Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng khoa Điều trị Rối loạn liên quan đến lạm dụng chất, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cho biết, rất nhiều bệnh nhân nghiện rượu không nghĩ mình mắc bệnh. Do đó, họ thường không hợp tác với bác sĩ.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Văn Tuấn, ethanol là tên gọi dùng để chỉ bia, rượu... Điều đáng nói là, bất cứ loại rượu nào cũng gây nguy hại. Hiện nay, nhiều người trẻ "vô tư" sử dụng rượu và cho rằng, rượu vang sẽ không gây hại tới sức khoẻ.

Tuy nhiên, TS Tuấn nhấn mạnh, ngay cả đối với rượu vang, nếu người dùng sử dụng ở mức độ nguy hại kéo dài, việc ảnh hưởng tới sức khoẻ bao gồm gây rối loạn tâm thần là điều khó tránh khỏi.

"Khi chất cồn vào cơ thể, nếu vượt quá mức cho phép dù chỉ rất ít cũng sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe thể chất và tâm thần. Cồn tác động rất lớn đến bộ não, ngay cả khi chỉ cần uống một lượng với nồng độ khoảng 0,25% trong máu, tương đương với 0,3 lít bia hoặc 100ml rượu vang", TS Tuấn nói.

Bên cạnh đó, cồn gây tác động rất lớn đến hệ thống thần kinh, đặc biệt là lên não, làm góc nhìn bị thu hẹp và thời gian phản ứng chậm đi. Do vậy, người uống rượu, bia bị hạn chế rất lớn trong việc điều khiển các loại phương tiện giao thông và dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

Nếu uống 50g cồn hằng ngày sẽ để lại tác hại vĩnh viễn, với khoảng 100.000 tế bào não sẽ bị giết chết khi uống một ly bia. Trong một cơn say rượu, con số tế bào não chết đi có thể lên đến 10.000.000.

"Nhiều nghiên cứu cho thấy, tại những vùng sản xuất nhiều rượu vang ở Pháp, tỷ lệ nữ sử dụng rượu vang là chủ yếu. Vì vậy, tỷ lệ loạn thần do sử dụng rượu vang ở quốc gia này là rất cao", chuyên gia dẫn chứng.

Do đó, TS Tuấn khuyến cáo, đối với nữ, cần uống rượu an toàn ở mức dưới 3 đơn vị uống chuẩn trên 24 giờ. Nam là dưới 4 đơn vị uống chuẩn trên 24 giờ. Trong đó, 1 đơn vị uống chuẩn là 10 gam rượu nguyên chất. Đặc biệt, người dùng cần ngưng hoàn toàn rượu một lần trong tuần.

"Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu, an toàn chỉ là giới hạn nhất định. Bởi, khi đã uống quá, bất kỳ loại rượu nào cũng có hại và gây loạn thần", TS Tuấn cảnh báo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm