Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 21/1/2017 20:35

Uống nước trong bữa ăn có lợi hay có hại

Nước chiếm từ 60 – 70% khối lượng cơ thể, nhưng chúng ta có thể uống nước lúc nào tùy thích? Đơn cử là có nên uống trong bữa ăn hay không?

Uong nuoc trong bua an co loi hay co hai: Day la cau tra loi nhieu nguoi muon biet - Anh 1

Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày là rất cần thiết cho quá trình hydrat hóa thích hợp của cơ thể. Trong trường hợp thời tiết nóng hoặc bạn tập thể dục, nhu cầu nước của cơ thể sẽ cao hơn.

Dù vẫn biết thế, nhưng chúng ta có thể uống nước lúc nào tùy thích được không? Đơn cử là có nên uống trong bữa ăn hay không?

Trong quá trình ăn, bạn sẽ nhận được một lượng nước nhất định từ thức ăn, mặc dù bạn không thật sự khát. Thực tế cho thấy nước đóng vai trò như một chất bôi trơn tự nhiên cho bức tường ruột, giúp đẩy chất bã ra khỏi cơ thể.

Nên uống thêm một chút nước trong bữa ăn không hẳn là một việc làm không tốt. Khi đó, thói quen này giúp bạn nuốt, hỗ trợ đường tiêu hóa và làm cho bạn cảm thấy nhanh no hơn.

Uống nước cũng làm gián đoạn quá trình ăn của bạn, khiến bạn càng ăn chậm, nhai kỹ và suy nghĩ có nên tiếp tục ăn hay không. Nếu muốn giảm cân, bạn hãy vừa ăn vừa uống nước.

Không chỉ trong bữa ăn, uống nước trước bữa ăn cũng sẽ đem lại lợi ích. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống nửa lít nước trước bữa ăn có thể giảm trung bình 2 kg so với những người không uống.

Uong nuoc trong bua an co loi hay co hai: Day la cau tra loi nhieu nguoi muon biet - Anh 2

Tuy nhiên, với những người không có nhu cầu giảm cân cần từ bỏ thói quen uống nước trong bữa ăn bởi 3 lí do dưới đây:

1. Loãng axit hydrochloric

Theo nghiên cứu, dạ dày chứa axit hydrochloric, vốn cần thiết để phá vỡ các thực phẩm mà chúng ta ăn. Khi nuốt nước cùng với thức ăn, bạn đã pha loãng axit hydrochloric. Điều này dễ dẫn đến thực phẩm khó bị nghiền đúng cách.

2. Táo bón

Ngoài ra, bạn có thể phải hứng chịu chứng táo bón khi có thói quen vừa ăn vừa uống nước. Thiếu nước trong cơ thể cũng có thể gây ra mệt mỏi.

3. Đầy hơi và khó tiêu

Hành vi uống nước trong bữa ăn cũng có thể dẫn đến kém hấp thu, đầy hơi và khó tiêu. Theo các chuyên gia, chúng ta nên uống đủ lượng nước trước bữa ăn 30 phút và sau bữa ăn 1 tiếng.

Điều này cho phép axit tiêu hóa thức ăn đúng cách và ngăn chặn sự hình thành của khí, đầy hơi và axit. Nếu muốn, bạn có thể uống vài ngụm nước trong khi ăn, tốt nhất là nước ấm vì sẽ giúp bạn nuốt thức ăn tốt hơn.

Theo Phụ Nữ News/Trithuctre

Tin tiêu điểm