Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 25/2/2016 00:10

Uống nước lá thuốc, sản phụ suýt mất mạng

Việc kiểm tra, khám định kì trong quá trình mang thai và thực hiện đúng các chỉ dẫn của bác sỹ sẽ làm giảm tối đa những nguy cơ xấu đối với phụ nữ mang thai.Việc kiểm tra, khám định kì trong quá trình mang thai và thực hiện đúng các chỉ dẫn của bác sỹ sẽ làm giảm tối đa những nguy cơ xấu đối với phụ nữ mang thai.

GD&TĐ - Lúc chuẩn bị sinh con, sản phụ H có triệu chứng huyết áp tụt, mặt bị phù, tim thai suy… Nếu không được cấp cứu kịp thời thì tính mạng của sản phụ H và đứa con chuẩn bị sinh khó giữ được.

Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã kịp thời cứu sống sản phụ L.T.H ở xã Thái Thủy (Lệ Thủy) sau khi sản phụ đang chờ sinh thì bị sốc phản vệ do dùng thuốc ngoài luồng.

Theo đó, khi sản phụ H đến ngày sinh và được đưa vào nhập viện nằm tại khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy chờ sinh. Vì chờ hơn 12 tiếng mà sản phụ vẫn chưa sinh nên người nhà của sản phụ đã cho sản phụ uống nước có chứa lá thuốc dạng kích thích sinh nhanh theo dân gian.

Tuy nhiên, khi uống nước lá xong sản phụ H có biểu hiện mệt lã người, đuối sức nhanh.. Khi đó người nhà sản phụ gọi bác sỹ trưc đến thì các bác sỹ phát hiện sản phụ có mạch khó bắt, huyết áp tụt nhanh, phù mặt nhiều và tim thai đang suy nhanh chóng.

Bác sỹ Võ Khắc Hùng – Quyền Trưởng khoa Sản - cho biết: Chúng tôi nghi ngờ sản phụ bị tắc mạch ối và sốc phản vệ do dùng thuốc nhưng quá trình từ khi nhập viện sản phụ không dùng thuốc. Hỏi người nhà có cho dùng thuốc gì không thì họ nhất quyết không cung cấp.

Tuy nhiên, với triệu chứng lâm sàng chúng tôi đã khẳng định sản phụ bị sốc phản vệ do dùng thuốc. Sau đó, đội ngũ y bác sỹ đã khẩn trương mổ lấy thai nhi nhằm hy vọng cứu sống được cháu bé.

Trong quá trình vừa mổ nhanh lấy thai nhi, vừa cấp cứu nâng huyết áp cho sản phụ. Khoảng 20 phút sau thì sản phụ bắt đầu có biểu hiện hồi phục và sự may mắn đã đến với mẹ con sản phụ H.

Bác sỹ Hùng cho biết, trong quá trình chăm sóc sau khi sinh, gượng hỏi mãi nhưng phía gia đình chỉ cho biết sản phụ chỉ là uống nước lá dân gian.

Tuy nhiên việc uống nước lá không rõ nguồn gốc và không đúng thời điểm cũng như không phù hợp với cơ địa của sản phụ nên đã dẫn đến việc sản phụ bị sốc phản vệ do dùng thuốc.

Vĩnh Quý