Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 3/10/2017 10:03

Uống nước chanh ấm không hề thải được độc?

Uống nước chanh ấm không hề thải được độc?

GD&TĐ - Đã từ lâu người ta tin rằng bắt đầu một ngày mới với nước chanh ấm sẽ là một cách tuyệt vời để thải độc cho cơ thể. Tuy nhiên, một nhà khoa học của Australia lại cho rằng không có bằng chứng về điều này và trong thuật ngữ y học, không hề có cái gọi là “thải độc”.

Tiến sĩ Ian Musgrave, đồng thời là nhà nghiên cứu dược học và nhà độc học tại Đại học Adelaide nói: “Không hề có bằng chứng cho thấy những thức uống này có thể làm gì với độc tố. Tuy nhiên nó đương nhiên sẽ ngon hơn là chỉ uống nước ấm”.

Ông cũng nói thêm rằng thức uống này sẽ khiến bạn không bị mất nước, tăng lượng vitamin C và có thể giảm được lượng calo ăn vào nếu dùng trong chế độ ăn kiêng.

Ông cho rằng nhiều người hay uống rượu và ăn nhiều thức ăn sau khi chế độ “thải độc” kết thúc. Theo ông, sự thay đổi kiên trì về chế độ ăn và chế độ luyện tập sẽ mang lại lợi ích vượt trội của việc “thải độc.

Tại sao việc làm sạch cơ thể không hiệu quả?

Tiến sĩ Musgrave cho rằng các sản phẩm “thải độc” chỉ là chiêu tiếp thị sản phẩm. Theo ông, cơ thể chúng ta có chất độc và các chuyên gia đã nói rằng chúng ta ngày càng phải tiếp cận nhiều với chất độc trong cuộc sống hiện đại.

Chúng ta hấp thụ các chất hóa học từ hóa mỹ phẩm độc hại, đồ hộp nhựa, nilon đóng gói thực phẩm. Sau đó rác thải công nghiệp ngấm vào đất, nước… gây ảnh hưởng tới các sản phẩm nông nghiệp và hải sản.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta có khả năng loại bỏ những chất độc này. Gan có đầy đủ các enzyme chuyên phá vỡ các xenobiotics (các chất lạ sinh học thường gây độc hại) nên chúng không còn độc hại nữa. Những sản phẩm phân hủy sau đó sẽ được bài tiết ra ngoài – tiến sĩ Musgrave giải thích thêm.

“Khi gan đã chuyển một xenobiotic  thành hợp chất hòa tan trong nước, nó sẽ được bài tiết qua thận hoặc tiết ra trong mật” – Tiến sĩ Musgrave nói và cho biết thêm rằng ý tưởng chất độc “tích tụ” trong cơ thể qua thời gian như hàng tuần, hàng tháng, hàng năm… đều là vớ vẩn. Thực tế, cơ thể của chúng ta có cơ chế thải độc tự nhiên một cách rất nhanh chóng.

Hải Yến
Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm