Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 15/10/2015 07:00

Ung thư vú - điều trị tốt khi được chẩn đoán sớm

Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên cần được kiểm tra tầm soát thường xuyênPhụ nữ từ 40 tuổi trở lên cần được kiểm tra tầm soát thường xuyên

Thực tế cho thấy, còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam vẫn chưa chủ động trong việc tự đi khám sàng lọc bệnh ung thư vú. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong cao vì căn bệnh này.

Điều trị càng sớm càng tốt

Theo ông Trần Văn Thuấn - Phó Giám đốc Bệnh viện K, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

"Chính vì vậy, việc sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng. Mong rằng, các doanh nghiệp, tổ chức hãy quan tâm sâu sắc hơn đối với phụ nữ có nguy cơ cao về bệnh ung thư vú bằng cách kêu gọi, khuyến khích và thậm chí hỗ trợ họ trong chương trình tầm soát ung thư vú thường niên” - Ông Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, ung thư vú là căn bệnh ung thư rất thường gặp trên thế giới và tại Việt Nam. Ở nữ, nguy cơ mắc ung thư vú trung bình là khoảng 1/8 trong suốt cuộc đời. 

Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho rằng, yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm. Giai đoạn của bệnh lúc được chẩn đoán càng sớm thì dự hậu của bệnh nhân càng tốt.

Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ tuổi 40 trở lên) là rất quan trọng.

Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh nhân mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội to lớn như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng cư dân trên thế giới.

“Với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, chúng tôi hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là một vấn đề lớn và cuộc sống của phụ nữ Việt sẽ trở nên hạnh phúc, khỏe vui. 

Chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm, chủ động đi khám sàng lọc. Tôi kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình khám tầm soát ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh.

Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên cần được kiểm tra tầm soát thường xuyên

Bà Inge Kusuma – Trưởng Đại diện Hoffmann – La Roche tại Việt Nam - nhận định: Đa phần phụ Nữ Việt Nam vẫn còn khá thụ động đi kiểm tra tầm soát ung thư vú hàng năm. 

Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong của căn bệnh này tại Việt Nam còn cao hơn so với các quốc gia khác trên thế giới.

"Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng các cơ quan, doanh nghiệp, đoàn thể, tổ chức cấp quốc gia, thành phố, xã, phường, cá nhân, người thân … hỗ trợ các phụ nữ từ 40 tuổi trở lên được kiểm tra tầm soát ung thư vú ngay và thường xuyên từ bây giờ. Hãy cùng hành động vì những người phụ nữ chúng ta yêu thương từ hôm nay” - Bà Inge Kusuma chia sẻ.

Ở Việt Nam, mỗi năm ước tính có khoảng 11.000 ca ung thư vú mới và hơn 4.500 người tử vong vì căn bệnh này. Trong đó, ung thư vú có HER2 dương tính, chiếm 25% trên tổng số bệnh nhân, được xem là loại ung thư vú có diễn tiến xấu và cần liệu pháp điều trị đặc hiệu.


Với ung thư vú nói chung và ung thư vú HER2 dương tính nói riêng, nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp kịp thời sẽ đem lại nhiều cơ hội kéo dài hơn thời gian sống không bệnh & thời gian sống còn toàn bộ, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hải Minh