Ung thư tử cung khiến hơn 2.400 phụ nữ Việt tử vong hàng năm

CHÂU ANH - 10:03 09/04/2019
Tiêm chủng  HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Tiêm chủng HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung với 70% là liên quan hai chủng HPV 16 và 18. Vì vậy vấn đề tiêm chủng phòng ngừa căn bệnh này là rất cần thiết.

Căn bệnh ung thư phổ biến nhất của phụ nữ Việt

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu vừa được đăng tải trên Tạp chí y khoa The Lancet Oncology ngày 20/02/2019, nếu không sàng lọc và tiêm ngừa vi rút HPV, ước tính sẽ có 15 triệu phụ nữ sẽ tử vong do ung thư cổ tử cung trong số 44 triệu ca mắc mới trong vòng 50 năm tới.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào đầu tháng 2/2019 cũng cho thấy, chỉ trong năm 2018, cả thế giới ghi nhận 570.000 ca mắc ung thư cổ tử cung. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của trên 300.000 phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Đây là loại bệnh mà tế bào ung thư thường xuất phát từ vùng chuyển tiếp nơi tiếp nối tế bào biểu mô vẩy và tế bào biểu mô trụ của cổ tử cung.

Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Những con số trên như hồi chuông cảnh báo để chị em phụ nữ quan tâm hơn đến sức khỏe của mình.

Phòng ngừa bằng tiêm chủng

Các chuyên gia đã cho biết: 99,7% nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung với 70% là liên quan hai chủng HPV 16 và 18. Bệnh không xảy ra đột ngột mà diễn tiến âm thầm, kéo dài từ 5-20 năm và gây tổn thương lớn đến tử cung.

Theo các chuyên gia của Bệnh viện K, triệu chứng ung thư cổ tử cung thường khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Vì vậy nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tử cung. Điều này nhiều khả năng tước bỏ quyền làm mẹ của người phụ nữ. Bệnh cũng có nguy cơ gây tử vong khi ở giai đoạn cuối.

Do đó, các chuyên gia bệnh viện K khuyến cáo: Để phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung, song song với tiêm ngừa vi rút HPV, chị em phụ nữ cũng cần đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sỹ. Phương pháp sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao.

Vắc xin ngừa HPV được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ độ tuổi từ 9-26, tốt nhất là 11 đến 12 tuổi, không quan tâm là đã có quan hệ tình dục hay chưa. Vắcxin đạt hiệu quả cao nhất khi tiêm ngừa trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Liều tiêm được chỉ định 3 liều. Theo đó, liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu một tháng và liều 3 cách liều 2 tối thiểu 3 tháng.

Các dấu hiểu cảnh báo ung thư cổ tử cung

- Ra khí hư âm đạo màu vàng, có mùi khó chịu hoặc khí hư có nhầy máu.

- Ra máu âm đạo bất thường.

- Ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục.

- Đau tức vùng bụng dưới.

- Đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng.

Châu Anh

Bình luận của bạn đọc